GDP Ukraine giảm gần 30% năm 2022

Cơ quan Thống kê Ukraine hôm 12/4 công bố GDP nước này năm ngoái giảm 29,1%, do chiến dịch quân sự của Nga tác động mạnh lên nền kinh tế. Năm 2021, quốc gia này tăng trưởng 3,4%.

Xung đột đã ảnh hưởng đến lực lượng lao động, lưới điện, các ngành công nghiệp và nông nghiệp của Ukraine. Lĩnh vực xây dựng chịu tác động nặng nhất khi co lại 67,6% năm ngoái.

Sản lượng ngũ cốc của Ukraine giảm còn 53 triệu tấn trong năm 2022, từ kỷ lục 86 triệu tấn năm 2021. Kim loại – một lĩnh vực quan trọng khác của nền kinh tế cũng ghi nhận sự lao dốc. Sản lượng thép giảm 71% do nhiều nhà máy bị phá hủy hoặc chiếm đóng.

Người dân mua thực phẩm tại khu chợ trước một tòa chung cư ở Kyiv tháng 12/2022. Ảnh: Reuters

Quốc gia này hiện chỉ được tiếp cận một phần các cảng ở Biển Đen – cửa ngõ xuất khẩu kim loại và ngũ cốc. Đây là các trụ cột trong nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Ukraine. Đầu năm nay, Bộ Kinh tế Ukraine cho biết kim ngạch xuất khẩu năm ngoái giảm 35% so với năm trước đó.

Dù vậy, kinh tế Ukraine không tệ như dự báo. Khi xung đột mới diễn ra, nhiều tổ chức dự báo GDP Ukraine giảm tới 40-50%. Hồi tháng 1, chính phủ Ukraine cũng ước tính mức giảm là 30%.

Đọc thêm:  30 phim phá án tâm lý tội phạm Hàn Quốc hay, cực gay cấn

Nga chỉ tập trung vào các vùng phía Đông và Nam của Ukraine. Vì thế, phần còn lại “đã tìm ra cách để bước tiếp”, Timothy Ash – chiến lược gia các thị trường mới nổi tại BlueBay Asset Management cho biết trên CNN. “Họ đã chuyển dịch từ nền kinh tế thời bình sang thời chiến”, ông nói.

Hạ tầng tài chính của họ cũng gần như không chịu tác động. Việc này cho phép người dân và doanh nghiệp tiếp tục thanh toán. Chính phủ cũng vẫn thu thuế và huy động tiền như bình thường.

Chính phủ Ukraine cho biết GDP có thể tăng 1% năm 2023, nhờ cải thiện trong lĩnh vực giao thông, bán lẻ và xây dựng. Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây ước tính Ukraine cần 411 tỷ USD để tái thiết và phục hồi sau xung đột.

Hà Thu(theo Reuters, CNN)