Elon Musk huấn luyện AI bằng các tweet

Trong chương trình Twitter Spaces cuối tuần qua, Musk chia sẻ về AI nói chung và công ty xAI do ông mới thành lập. Ông dự định hợp tác với Twitter và Tesla “trên cả mặt trận silicon và mặt trận phần mềm AI”.

Với Twitter, Musk cho biết sẽ sử dụng nội dung đăng trên nền tảng (tweet) để đào tạo “sản phẩm và hệ thống trí tuệ nhân tạo vốn đang gây tò mò tối đa”. Tuy nhiên, ông không mô tả chi tiết về cách thu thập và sử dụng dữ liệu.

Elon Musk và logo xAI. Ảnh: Anadolu Agency

Musk nói hành động của ông không có gì bất thường vì “mọi tổ chức AI trên Trái Đất đều đang sử dụng dữ liệu của Twitter để đào tạo, hầu hết trường hợp đều không xin phép”. Dù vậy, ông không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc của mình.

Musk cũng thực hiện một số giới hạn để tránh cho Twitter bị thu thập dữ liệu quá nhiều. “Có những ngày, chúng tôi nhận thấy nhiều thực thể đang thu thập các tweet, khiến hệ thống phải dừng hoạt động”, tỷ phú Mỹ nói. “Do đó, chúng tôi phải hành động”.

Trước đó, ông chủ Twitter gây tranh cãi khi đưa ra giới hạn rằng người đăng ký Twitter Blue sẽ được xem tối đa 10.000 bài viết mỗi ngày, tài khoản chưa xác minh nhưng đã tạo từ lâu sẽ xem 1.00 bài, trong khi tài khoản mới tạo chỉ có thể xem 500 bài.

Đọc thêm:  Cách làm sạch vết nấm mốc trên quần áo

Việc Twitter sử dụng nội dung của người dùng để đào tạo AI không nhận được sự ủng hộ. Theo Telegraph, điều này sẽ gây lo ngại về việc thông tin của họ bị khai thác trái phép, đồng thời đặt câu hỏi Musk có quyền dung dữ liệu này hay không.

“Chúng tôi sẽ sử dụng tweet công khai, rõ ràng và không chứa yếu tố riêng tư để đào tạo AI”, Musk trả lời một câu hỏi về quyền riêng tư.

Các công ty AI đang phải đối mặt với thách thức pháp lý ngày càng tăng khi sử dụng dữ liệu văn bản, hình ảnh, video để đào tạo AI. Gần nhất, Daily Mail đang chuẩn bị kiện Google, cáo buộc gã khổng lồ công nghệ sử dụng hàng trăm nghìn bài báo cho mục đích đào tạo bot của mình mà không xin phép.

Với Tesla, Musk tiết lộ đang phát triển chip huấn luyện AI riêng thay vì mua từ công ty khác. “Tesla có chip silicon tùy chỉnh. Tôi sẽ không gọi bất cứ thứ gì Tesla đang sản xuất là GPU, dù sản phẩm mới có thể được mô tả như một GPU hoặc đại loại vậy”, Musk cho biết.

Hồi tháng 4, Musk được cho là đã âm thầm mua 10.000 GPU để chuẩn bị cho quá trình tạo siêu AI đối đầu với ChatGPT, theo Business Insider. Tỷ phú khi đó không đưa ra bình luận.

xAI được Musk ra mắt ngày 12/7 với mục tiêu “tìm hiểu bản chất thực sự của vũ trụ”. Theo công bố trên website, công ty tập hợp nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, từng làm việc cho các công ty lớn như Google, Microsoft và Tesla.

Đọc thêm:  Tư vấn cách chọn mua thẻ nhớ phù hợp cho điện thoại

“Nếu cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ, đây thực sự là điều tốt nhất tôi có thể nghĩ ra từ quan điểm an toàn cho AI”, Musk nói. “Công ty sẽ ủng hộ quan điểm nhân loại thú vị hơn nhiều so với phi nhân loại”.

Thời gian qua, Musk là một trong những người có quan điểm lo ngại về AI và tích cực kêu gọi kiểm soát mô hình trí tuệ nhân tạo. Ông đã ký vào một bức thư đầu năm nay với nội dung kêu gọi các công ty, tổ chức toàn cầu nên ngừng cuộc đua siêu AI trong sáu tháng để cùng xây dựng một bộ quy tắc chung về AI.

Bảo Lâm (theo Telegraph, CNBC)

  • Elon Musk mở công ty mới xAI
  • Elon Musk nói Twitter ‘ngập trong nợ nần’
  • Musk vô tình ‘cứu’ Zuckerberg

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button