Đột quỵ khi đang đi đường

Ngày 21/3, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ cấp, tiền sử tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ đang uống thuốc điều trị định kỳ. Từ khi khởi phát triệu chứng đến lúc bệnh nhân nhập viện chỉ khoảng 60 phút. Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não xác định nhồi máu não cấp giờ đầu, bác sĩ chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch.

30 phút sau tiêm thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân dần tỉnh táo, nửa người phải bắt đầu cử động được. Sau điều trị 5 ngày, bệnh nhân phục hồi, nói chuyện, đi lại được, xuất viện.

“Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường, tôi nghĩ ngay khả năng bị đột quỵ nên nói với gia đình đưa vào bệnh viện liền, nhờ vậy được cấp cứu kịp thời”, người bệnh chia sẻ sau hồi phục.

Bác sĩ kiểm tra sức cơ nửa người phải của bệnh nhân sau dùng thuốc tiêu sợi huyết. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

BS.CK1 Đỗ Văn Phẩm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) cho biết bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não nếu không được can thiệp kịp thời sẽ hôn mê, ngừng thở nhanh chóng. Phương pháp tiêu sợi huyết làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà không cần phẫu thuật hay can thiệp, người bệnh hồi phục nhanh và giảm nguy cơ yếu liệt. Tuy nhiên, thuốc tiêu sợi huyết chỉ có tác dụng với người bệnh trong 3 giờ đầu khởi phát triệu chứng.

Đọc thêm:  Bộ Sưu Tập Hình Ảnh Xấu Cực Chất Full 4K – Hơn 999+ Hình Ảnh

“Phát hiện đột quỵ sớm có vai trò rất quan trọng trong điều trị và phục hồi của người bệnh”, BS.CK1 Nguyễn Hữu Thái, Trưởng khoa Nội Tim mạch – Can thiệp nội mạch, nói, thêm rằng như bệnh nhân trên, thời gian từ khi vào viện cấp cứu đến lúc được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để tái thông mạch máu là dưới 30 phút, nên hồi phục hiệu quả.

Bác sĩ khuyến cáo khi đột ngột có những triệu chứng như méo miệng, liệt mặt, tê bì, yếu nửa người, môi lưỡi tê cứng, nói khó hoặc không nói được, mắt nhìn mờ, đau đầu… cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và xử trí nhanh nhất. Không nên mất thời gian chờ người bệnh tự phục hồi hay sử dụng các phương pháp dân gian để điều trị tại nhà.

Mỹ Ý

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button