Dị ứng thức ăn không chỉ gây ngứa, nếu không kịp thời chữa trị rất nguy hiểm

Dị ứng thức ăn là khi hệ miễn dịch phản ứng với thức ăn đó một cách quá mức, nó gây tác động toàn cơ thể không chỉ ở đường tiêu hóa, triệu chứng gồm: nổi mẩn, phát ban, ngứa, thở nông, đau ngực, đột ngột giảm huyết áp, nuốt khó hoặc khó thở… người bệnh cần được cấp cứu ngay.

Dị ứng thức ăn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Người bị dị ứng với thực phẩm thường có nguy cơ cao bị đe dọa tính mạng, vì vậy bạn cần phải biết những dấu hiệu của nó để từ đó có ứng phó kịp thời khi xảy ra.

Khi bị dị ứng với thức ăn nếu nhẹ

Dị ứng thức ăn không chỉ gây ngứa, nếu không kịp thời chữa trị rất nguy hiểm

Ngoài da có nổi mày đay, đỏ bừng, phù mạch; ở hệ tiêu hóa: nôn mửa, quặn bụng đau bụng, tiêu chảy; ở cơ quan hô hấp: viêm mũi, hen phế quản… tuy nhiên triệu chứng này sẽ không kéo dài, nếu như có sự can thiệp của một số loại thuốc dị ứng theo chỉ định của bác sĩ thì tình trạng này sẽ giảm dần và hết hẳn.

Trường hợp nặng

Dị ứng thức ăn không chỉ gây ngứa, mà còn nguy hiểm hơn rất nhiều

Theo BS. Nguyễn Văn Khánh “đối với triệu chứng hô hấp như: hắt hơi, ngạt, chảy nước mũi, khó thở kiểu hen, co thắt thanh quản, phù nề thanh môn gây tắc nghẽn hô hấp. Các biểu hiện đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa. Đặc biệt là triệu chứng sốc phản vệ khi có trụy tim mạch với các triệu chứng sốc như da tái lạnh, mạch nhanh nhỏ, nổi vân tím, tụt huyết áp, hôn mê… Các trường hợp tối cấp như co thắt thanh quản, phù nề thanh môn, sốc phản vệ có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời”.

Đọc thêm:  Top 10 máy lọc nước không dùng điện tốt nhất hiện nay

Cần phân biệt rõ dị ứng với không dung nạp thực phẩm

Dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn không chỉ gây ngứa, mà còn nguy hiểm hơn rất nhiều

Là một đáp ứng miễn dịch, với một số triệu chứng như: dị ứng, ngứa họng, miệng, đau bụng, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, hoa mắt, chóng mặt… nếu nặng hơn là sốc phản vệ với hiện tượng như: khó thở, huyết áp giảm, thậm chí tử vong…

Nếu đã bị dị ứng với thực phẩm thì chỉ cần ăn ít cũng bị dị ứng, dấu hiệu của dị ứng có thể xuất hiện sau vài phút, giờ hoặc vài ngày sau đó. Mức độ nặng nhẹ của dị ứng phụ thuộc vào lượng thức ăn tiêu thụ vào cơ thể con người xung như thời gian xuất hiện phản ứng sau khi ăn.

Không dung nạp thực phẩm

Thường là đáp ứng của hệ tiêu hóa với thực phẩm, xuất hiện các triệu chứng khó chịu khi ăn một lượng lớn thực phẩm. Tùy theo cơ địa mỗi người có thể có tính không chấp nhận thực phẩm với một số loại thực phẩm nào đó như: bia, rượu, cà phê, phụ gia thực phẩm… Tuy nhiên triệu chứng của không chấp nhận thực phẩm thì nhẹ hơn dị ứng thực phẩm và chỉ thoáng qua, không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Như vậy có thể thấy dị ứng thức ăn sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời, vì vậy khi bạn có bất kỳ dấu hiệu nào về dị ứng thức ăn thì hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám điều trị kịp thời để tránh bị biến chứng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đọc thêm:  Cách nấu bún cá lóc chuẩn vị miền Tây đơn giản ngay tại nhà

Đến ngay th-thule-badinh-hanoi.edu.vn gần nhất để chọn mua thực phẩm an toàn nhé.

Kinh nghiệm hay th-thule-badinh-hanoi.edu.vn