Dị ứng bao cao su vì sao? Nên làm gì nếu bị dị ứng bao cao su?

Hiện nay, dùng bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai và lây truyền bệnh truyền nhiễm khi quan hệ tình dục được sử dụng phổ biến nhất.

Tuy vậy, không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra là có người bị dị ứng với bao cao su. Vậy nguyên nhân gây dị ứng bao cao su là gì và phải làm sao khi bị dị ứng bao cao su? Cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Nguyên nhân gây dị ứng bao cao su

Ngày nay, hầu hết các bao cao su được làm từ chất liệu nhựa cây cao su tự nhiên là chủ yếu, một số làm từ nhựa tổng hợp, polyisoprene. Trong những chất liệu này có chứa thành phần protein là nguyên nhân chính gây dị ứng.

Bởi cơ thể sẽ nhầm tưởng những protein này trong bao cao su là tác nhân có hại, từ đó sinh ra phản ứng miễn dịch và giải phóng kháng thể để chống lại. Do đó, khi phản ứng miễn dịch xảy ra sẽ khiến da bị ngứa, viêm cùng nhiều triệu chứng dị ứng khác.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến dị ứng bao cao su còn do chất bôi trơn, chất diệt tinh trùng được thêm vào bao cao su. Những chất này gây ngứa, thậm chí khiến vi khuẩn phát triển quá mức và gây nhiễm khuẩn.

Đọc thêm:  Bộ Sưu Tập Top 999+ Hình Nền Điện Thoại 3D đẹp nhất và Cực Chất, Đầy Đủ Độ Phân Giải 4K

Dị ứng bao cao su vì sao? Nên làm gì nếu bị dị ứng bao cao su?Nguyên nhân gây dị ứng bao cao su

Triệu chứng dị ứng bao cao su

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Đĩnh – Trưởng Đơn nguyên Hô hấp – Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, phần lớn những triệu chứng dị ứng bao cao su sẽ xuất hiện tại chỗ ở những nơi mà da tiếp xúc trực tiếp với bao cao su, nếu nghiêm trọng hơn thì có thể gây dị ứng toàn thân.

Một số triệu chứng cho thấy bạn bị dị ứng bao cao su như: Nổi mẩn đỏ, ngứa, da bị phồng rộp, sưng tấy hay nổi mề đay,…

Thông thường, nếu bị dị ứng thì triệu chứng sẽ xuất hiện ở nữ giới sớm hơn nam giới, một số trường hợp có thể gây sốc phản vệ, gây khó thở, khó nuốt, sưng ở miệng cổ họng, miệng hoặc trên mặt. Do đó, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, điều trị phù hợp.

Triệu chứng dị ứng bao cao suTriệu chứng dị ứng bao cao su

Nên làm gì nếu bị dị ứng bao cao su?

Nếu bạn bị dị ứng với cao su latex được dùng làm bao cao su thì bạn có thể lựa chọn thay thế loại bao cao su khác với mức an toàn cao hơn.

• Bao cao su Polyurethane: Polyurethane là một loại cao su tổng hợp, mỏng hơn bao cao su latex và truyền nhiệt tốt. Đặc biệt, loại bao cao su này tương thích với hầu hết các chất bôi trơn.
  • Bao cao su Polyisoprene: Đây là một loại cao su tổng hợp, có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn latex, đem đến cảm giác tự nhiên cho các cặp đôi. Dù vậy, loại bao cao su này chỉ dành cho nam giới và tương thích với silicone hay các chất bôi trơn gốc nước.
Đọc thêm:  Mẹo bảo quản thớt bền chắc, không bao giờ bị mốc ngay lúc mới mua về

Nên làm gì nếu bị dị ứng bao cao su?Nên làm gì nếu bị dị ứng bao cao su?

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những loại bao cao su có nguồn gốc rõ ràng, không dùng bao cao su đã hết hạn sử dụng hay bao cao su giả,…để hạn chế tình trạng bị dị ứng không mong muốn.

Nếu bị dị ứng kéo dài từ 1-2 ngày hay vẫn bị dị ứng dù đã thay đổi loại bao cao su khác thì bạn nên đến gặp bác sĩ để nhận được tư vấn và có phương pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là những thông tin về tình trạng bị dị ứng với bao cao su ở một số người. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích!

Nguồn: Healthline.com, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec