Đau mắt đỏ cần kiêng gì, ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc, bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi vậy nên rất nguy hiểm khi không chữa trị kịp thời. Cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn tìm hiểu ngay nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ? Đau mắt đỏ kiêng gì? ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là tình trạng mắt bị nhiễm trùng do loại vi khuẩn có tên là Staphylococcus gây ra. Bên cạnh đó còn do các loại vi khuẩn khác như: Gonococci và Chlamydia cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh mắt đỏ.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ trở thành dịch vì loại bệnh này dễ lây qua đường hô hấp, nước bọt, dùng chung mắt kính hoặc khăn mặt,…

Đau mắt đỏ cần kiêng gì, ăn gì để nhanh khỏi bệnh?Nguyên nhân gây ra bệnh mắt đỏ là do vi khuẩn

Dấu hiệu và các triệu chứng của đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ để nhận biết nhanh chóng thông qua việc quan sát bằng mắt thường qua những dấu hiệu sau đây:

Dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏDấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ nên kiêng ăn gì

Theo các bác sĩ mắt – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng, khi bị đau mắt đỏ, để giảm các triệu chứng một cách nhanh chóng bạn nên hạn chế những loại thực phẩm sau đây nhé.

Đọc thêm:  Cách tạo tài khoản Dropbox nhanh nhất

Thực phẩm có tính nóng

Khi bị đau mắt đỏ, vùng mắt xung quanh đã nóng ran. Vậy nên cần hạn chế những loại thực phẩm có tính nóng như: Hành, tỏi, rau hẹ, ớt,… để giảm bớt tình trạng nóng rát.

Không nên ăn thực phẩm có tính nóngKhông nên ăn thực phẩm có tính nóng

Không nên ăn thực phẩm có mùi tanh

Khi sử dụng những loại thực phẩm có vị tanh như: Cá chép, tôm, mực, ốc,… Sẽ khiến tình trạng nhiễm trùng mắt càng trở nên nghiêm trọng và lâu phục hồi hơn.

Không nên ăn thực phẩm có vị tanhKhông nên ăn thực phẩm có vị tanh

Không nên ăn rau muống

Đối với những ai bị đau mắt đỏ nên hạn chế ăn rau muống để giảm tình trạng chảy ghèn quanh mắt, gây khó khăn khi vệ sinh mắt, làm kéo dài tình trạng bệnh ra

Bị đau mắt đỏ không nên ăn rau muốngBị đau mắt đỏ không nên ăn rau muống

Không nên ăn mỡ động vật

Việc sử dụng mỡ động vật nhiều, khi đang bị đau mắt đỏ sẽ làm cho khả năng hồi phục bị chậm hơn bình thường do lượng mỡ trong máu tăng cao.

Không nên ăn mỡ động vậtKhông nên ăn mỡ động vật

Không sử dụng chất kích thích

Việc sử dụng chất kích thích có chứa nicotin sẽ làm cho mắt điều tiết nhiều hơn so với bình thường gây nên hậu quả làm chậm quá trình phục hồi của mắt.

Theo bác sĩ Hoàng Cương – Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết uống rượu bia khi đau mắt đỏ có thể gây chảy máu mắt rất nguy hiểm, do các mạch máu của cơ quan nội tạng bị giãn nở.

Không nên sử dụng chất kích thích khi bị đau mắt đỏKhông nên sử dụng chất kích thích khi bị đau mắt đỏ

Tham khảo: Bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi? Điều cần biết về viêm kết mạc

Đọc thêm:  Tin học 11 Bài 12: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu và hệ cơ sở dữ liệu Tin học lớp 11 trang 58 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Bị đau mắt đỏ nên ăn gì?

Cà rốt

Cà rốt là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho mắt

Hàm lượng beta-carotene cao có trong cà rốt là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho mắt, hoạt chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp cho võng mạc và các bộ phận khác của mắt khỏe mạnh hơn.

Rau xanh

Các loại rau xanh

Các loại rau xanh như cải lá xoăn, cải bó xôi, rau cải cầu vồng, rau cải rổ, bông cải xanh và bắp cải con có chứa nhiều chất chống oxy hóa carotenoid cung cấp hàm lượng lutein và zeaxanthin giúp mắt bạn điều tiết tốt và nhìn rõ hơn.

Ớt chuông cam

Kết hợp ớt chuông cam với các loại rau xanh khác trong một bữa ăn cung cấp cho bạn lượng lutein và zeaxanthin rất cao, giúp mắt bạn nhìn chi tiết và nhìn gần tốt hơn.

Lòng đỏ trứng

Mặc dù có lượng lutein và zeaxanthin thấp nhưng lòng đỏ trứng lại có chứa các hợp chất cần thiết cho sức khỏe như chất béo và chất đạm lành mạnh có lợi cho mắt của bạn hơn so với các thực phẩm giàu chất carotenoid khác.

Dầu cá

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Surgery Neurology, người có tình trạng đau mắt đỏ sử dụng dầu cá giàu omega-3 cải thiện đáng kể. Do trong dầu cá rất giàu omega-3 giúp giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc mắt xuống 60%.

Chất chống oxy hóa astaxanthin

Bổ sung chất astaxanthin giúp chống lại tình trạng oxy hóa do vi khuẩn Haematococcus pluvialis sản sinh và các bệnh khác liên quan đến mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, phù hoàng mạch và tắc nghẽn động mạch võng mạc.

Đọc thêm:  [Review] Trường THCS Thực hành Sư phạm Lý Tự Trọng – Kon Tum

Cây lý chua đen

Cây lý chua đen có hàm lượng anthocyanin cao có thể giúp bạn cải thiện thị lực hoặc khả năng nhìn thấy các vật thể ở khoảng cách xa với bạn.

Quả việt quất

Hàm lượng cao anthocyanin trong việt quất rất khác với chiết xuất của chất này từ quả lý chua đen. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy anthocyanin từ quả việt quất có khả năng giúp bạn phòng chống tình trạng viêm ở mắt.

Những lưu ý khi bị đau mắt đỏ

Những lưu ý khi bị đau mắt đỏNhững lưu ý khi bị đau mắt đỏ

Hạn chế làm việc: Trong thời gian bị đau mắt, ban cần cho mắt được nghỉ ngơi, tránh làm việc và điều tiết quá nhiều với màn hình máy tính, điện thoại , hay TV,..

Giữ gìn vệ sinh mắt: Cần giữ vệ sinh tốt cho mắt, tránh đi đến nơi có nhiều khói bụi, nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên và nên đeo kính râm để bảo vệ mắt lúc bị bệnh.

Đề phòng lây lan: Cần cách ly các vật dụng vệ sinh cá nhân của mình như khăn mặt để đề phòng lây lan cho các thành viên trong gia đình.

Chế độ ăn uống: Cần bổ sung chế độ ăn uống hợp lý các loại thực phẩm giàu vitamin A, C để tăng cường sức đề kháng, các chất chống oxy hóa, beta-carotene giúp mắt sáng và khỏe mạnh.

Bên trên là thông tin về nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ? Đau mắt đỏ kiêng ăn gì? mà th-thule-badinh-hanoi.edu.vn muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, giúp bạn bảo vệ được sức khỏe bản thân và gia đình.

Nguồn: Vinmec, báo Sức Khỏe & Đời Sống