Đại học không đạt chuẩn nếu tỷ lệ sinh viên bỏ học quá 10%

Trong dự thảo thông tư quy định chuẩn cơ sở giáo dục đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến từ 23/5 đến 23/7, Bộ đưa ra 6 tiêu chuẩn cùng 26 tiêu chí để đánh giá trường đại học.

6 tiêu chuẩn gồm: tổ chức và quản trị, giảng viên, điều kiện dạy và học, tài chính, tuyển sinh và đào tạo, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. Ở mỗi tiêu chuẩn, Bộ đưa ra các tiêu chí cụ thể.

Trong đó, tỷ lệ sinh viên trên mỗi giảng viên toàn thời gian không được vượt quá 40. Tỷ lệ sinh viên hài lòng với giảng viên đạt trên 70%. Tỷ lệ này cũng được áp dụng với các tiêu chí về cơ sở vật chất, điều kiện học tập hay tổng thể quá trình học và trải nghiệm của sinh viên.

Về tuyển sinh, trường đạt chuẩn phải có số sinh viên nhập học mới đạt 50% so với chỉ tiêu. Tỷ lệ thôi học hàng năm không quá 10%, riêng số thôi học sau năm thứ nhất không quá 15%. Ngoài ra, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt ít nhất 70%, trong đó số tốt nghiệp đúng hạn ít nhất phải 50%.

Đây là những điểm mới so với quy định từ năm 2015.

Xem dự thảo

Sinh viên trường Đại học Công nghệ TP HCM làm thủ tục nhập học tháng 9/2022. Ảnh: Thanh Tùng

Một lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết các tiêu chí này đã được các nước sử dụng phổ biến và là tiêu chí quan trọng thể hiện “sự tiến bộ và thành công của người học”.

Đọc thêm:  Những mẫu hình tròn đẹp nhất để áp dụng vào thiết kế

Trước băn khoăn các tiêu chí về lượng sinh viên thôi học hay tốt nghiệp đúng thời hạn có thể khiến trường đại học chạy theo thành tích, Bộ cho rằng không thể bởi các trường bị ràng buộc bằng các yêu cầu khác như chất lượng sinh viên đầu ra, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm phù hợp, tỷ lệ sinh viên hài lòng với điều kiện dạy và học hay tổng thể quá trình học tập tại trường.

Đại diện Bộ khẳng định yêu cầu này nhằm buộc các trường phải thiết kế kế hoạch học tập tốt nhất cho sinh viên, hỗ trợ, tư vấn cho các em về mọi mặt.

“Tỷ lệ sinh viên thôi học cao rất lãng phí cho xã hội, cho người học về tài chính và thời gian. Còn việc sinh viên bị kéo dài thời gian học ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo vì khi đó quy mô đào tạo của trường tăng, không đảm bảo chất lượng từ giảng viên đến phòng học”, vị này nói.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lấy ý kiến góp ý cho dự thảo chuẩn cơ sở giáo dục đại học đến ngày 23/7. Theo Bộ, đây là căn cứ để quy hoạch, sắp xếp mạng lưới đại học toàn quốc, giám sát việc bảo đảm chất lượng cũng như cấp phép mở ngành hay phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường.

Dương Tâm