‘Có thể mở chiến dịch lớn để chặn, hạ web phim lậu’

Tại hội thảo về lĩnh vực phát thanh truyền hình của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Hà Nội chiều 4/8, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm đánh giá bản quyền là vấn đề quan trọng để ngành này “có thể sống được”.

Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ bản quyền của các doanh nghiệp truyền hình trong nước đang được làm một cách phân tán. Đa phần chỉ dồn lực bảo vệ các nội dung độc quyền, như giải thể thao. Trong khi với nội dung không độc quyền, như phim, trách nhiệm là của chung và không ai làm.

Bên cạnh việc khuyến khích doanh nghiệp trong nước bảo vệ bản quyền nội dung, ông Lâm cũng cho biết cần quan tâm đến các nền tảng xuyên biên giới, như YouTube, TikTok đang xuất hiện những nội dung “không rõ ràng về bản quyền”.

Lấy ví dụ với các video tóm tắt phim, tổng hợp những cảnh chính, cảnh “spoil” của phim để chiếu lên, ông Lâm cho rằng đây là dạng nội dung “có thể gây nghiện cho người xem, nhưng gây hại rất lớn cho các nền tảng video theo yêu cầu có thu tiền”. Ngoài ra, đại diện Bộcũng cho biết đã có những đoàn đại diện của các xưởng phim lớn trên thế giới đến làm việc với Bộ về vấn đề vi phạm bản quyền trên một số website Việt Nam.

Một video tóm tắt phim trên YouTube thu hút triệu lượt xem. Ảnh: Lưu Quý

Với các trường hợp này, Bộ cho biết có thể xử lý trong vài phút bằng cách yêu cầu nhà mạng chặn truy cập. Tuy nhiên để xử lý triệt để, cần một chiến dịch lớn.

Đọc thêm:  10 kênh podcast miễn phí cực đỉnh giúp bạn cải thiện tiếng Anh

“Bộ không ngần ngại triển khai một chiến dịch rà quét, chặn, hạ các trang web vi phạm bản quyền ở quy mô lớn trong thời gian tới. Thậm chí có thể làm ở một quy mô lớn chưa từng có”, ông nói.

Để làm được điều đó, ông Lâm cho rằng sẽ cần thực các quy trình gồm thống kê rà quét, thu thập thông tin, đấu tranh, song song là “nắn dòng quảng cáo”, để dòng tiền không chảy vào các trang có nội dung xấu. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chặn hạ các trang vi phạm bản quyền, bởi chúng còn là môi trường tồn tại các quảng cáo sản phẩm vi phạm pháp luật, cờ bạc.

Thời gian qua, nhiều website phim lậu vẫn tồn tại trên không gian mạng. Các web này thường đăng ký từ nước ngoài, nhưng sử dụng giao diện tiếng Việt và nhắm tới người dùng trong nước. Sau khi chặn một tên miền, chủ website lại tạo hàng loạt tên miền mới để tiếp tục hoạt động. Ngoài ra trên các mạng xã hội, những video “tóm tắt phim” xuất hiện từ nhiều năm nay. Những phim dài hàng giờ được tóm tắt trong vài phút, thu hút hàng triệu lượt xem.

Lưu Quý