Có phải ai cũng bị rạn da khi mang thai?

Khi mang thai, cuộc sống của các mẹ bỉm thay đổi rất nhiều từ trạng thái tinh thần, sức khỏe đến lối sống, sinh hoạt và ti tỉ những thứ khác. Sự thay đổi về thể chất sẽ là thứ dễ thấy nhất và đi kèm theo đó là nỗi lo về các vết rạn da. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc về rạn da cho các mẹ nhé.

Có phải mẹ bầu nào cũng bị rạn da khi mang thai?

Mặc dù sự xuất hiện của các vết rạn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé nhưng về mặt thẩm mỹ lại khiến chị em thiếu tự tin khi diện các trang phục mà mình yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp phải tình trạng rạn da khi mang thai.

Có phải ai cũng bị rạn da khi mang thai?Không phải mẹ bầu nào cũng bị rạn da khi mang thai

Điều này phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân như yếu tố di truyền, mức độ tăng cân, cơ địa, tuổi tác,… Ngoài ra, việc chăm sóc các vùng da dễ bị tổn thương từ sớm cũng là yếu tố quan trọng quyết định chị em có bị rạn da hay không.

Đọc thêm:  [Review] Trường tiểu học Tân Định – Bình Dương

Nguyên nhân gì gây nên tình trạng rạn da ở mẹ bầu?

Khi cơ thể giãn nở nhanh hơn lớp da bao phủ, phần da này sẽ bị rách. Vết sẹo hình thành từ vết rách đó gọi là vết rạn da. Các vùng da trên cơ thể như bụng, đùi, hông, mông là các nơi da mỏng và yếu nên dễ hình thành vết rạn khi phụ nữ mang thai.

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều lý do gây nên tình trạng rạn da của mẹ bầu. Cụ thể các nguyên nhân chính dẫn đến các vết rạn da này là:

Do cơ địa

Tùy vào thể trạng của mỗi người mà các vết rạn da này sẽ xuất hiện sớm hay muộn, nhiều hay ít, có màu sắc và kích thước như thế nào. Đặc biệt, yếu tố di truyền cũng là một phần để các mẹ bầu biết mình có bị rạn da hay không, ví dụ nếu mẹ hoặc chị em gái bị rạn da khi mang thai thì có khả năng cao thể trạng của bạn cũng vậy.

Tăng cân quá nhanh

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất vì các mẹ bầu phải nạp thêm nhiều chất dịnh dưỡng để có lợi cho thai nhi. Điều đó làm cân nặng của mẹ bầu tăng nhanh, độ đàn hồi của da chưa kịp thích ứng và dẫn đến các vết rạn.

Tăng cân nhanh là nguyên nhân gây rạn daTăng cân nhanh là nguyên nhân gây rạn da

Thay đổi hormone trong cơ thể

Khi mang thai nồng độ hormone trong cơ thể tăng lên so với bình thường. Lượng hormone thai kỳ cao khiến các tế bào sản xuất sắc tố trong da (tế bào hắc tố) tạo ra nhiều sắc tố hơn, điều này làm độ đàn hồi của da bị yếu đi và dễ gây rạn da.

Đọc thêm:  [Review] Trường Tiểu Học Định Hòa – Bình Dương

Tuổi tác

Độ tuổi của mẹ bầu là một trong những nguy cơ gây ra việc rạn da khi mang thai (dưới 20 tuổi hoặc trên 35 tuổi). Nếu dưới 20 tuổi thì các vùng da vẫn chưa được hoàn thiện, còn trên 35 tuổi thì làn da đã bị lão hóa dần.

Làm sao để hạn chế tình trạng bị rạn da khi mang thai?

Các vết rạn da thường có thể nhìn thấy trong ba tháng cuối của thai kỳ (khoảng tháng thứ sáu hoặc thứ bảy), một số phụ nữ sẽ bắt đầu thấy chúng hình thành ngay khi bụng của họ bắt đầu phát triển.

Vì vậy, các mẹ bỉm có thể tham khảo và áp dụng những bí quyết sau đây để có một làn da khỏe và phòng ngừa tình trạng rạn da ngay từ giai đoạn đầu thai kỳ nhé:

Sử dụng các tinh dầu thiên nhiên

Việc thoa lên da các loại tinh dầu như dầu dừa, dầu olive, dầu hạnh nhân,… giúp làm mềm và giữ ẩm cho da.

Sử dụng các sản phẩm kem trị rạn da

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bôi ngoài da được sản xuất theo công thức đặc biệt để tối đa hóa độ đàn hồi của da. Dù vậy, các mẹ bầu nên tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng để có thể vừa an toàn vừa đạt hiệu quả tốt.

Sử dụng các loại tinh dầu hoặc kem bôi ngoài da để trị rạn daSử dụng các loại tinh dầu hoặc kem bôi ngoài da

Đọc thêm:  Phiếu đăng ký tham gia chương trình Sữa học đường Đề án “Sữa học đường” năm học 2020 – 2021

Kiểm soát cân nặng

Duy trì cân nặng tăng vừa phải, tùy thể trạng mỗi người nhưng cân nặng thường tăng từ 7-15kg sau thai kỳ.

Tập thể dục

Ngoài việc tăng cường sức khỏe, thoải mái tinh thần, tập thể dục giúp cải thiện tuần hoàn làm da đàn hồi hơn và ngăn ngừa rạn da.

Bổ sung các chất dinh dưỡng

Để cải thiện làn da ngay từ bên trong các mẹ nên ăn các loại thực phẩm giàu Vitamin E và Vitamin C, kẽm và silica, những chất giúp hình thành collagen, ví dụ như: bơ, súp lơ, dâu tây,…

Uống đủ nước

Uống đủ 2 lít mỗi ngày là điều cần thiết để giúp tăng cường và tái tạo làn da của bạn.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề rạn da trong thời gian mang thai. Chúc các mẹ bầu có một làn da khỏe đẹp và luôn tự tin rạng ngời để chào đón thiên thần sắp tới nhé!