Chăm sóc răng miệng cho bé theo độ tuổi cho phù hợp

Đối với bé nhỏ chăm sóc răng miệng chủ yếu là do ba mẹ chăm sóc giúp, nhưng ở mỗi độ tuổi sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia cho phụ huynh để chăm sóc răng miệng cho bé tốt hơn nhé!

Tham khảo thêm: Dấu hiệu và cách chăm sóc trẻ mọc răng

0 – 3 tuổi: Ba mẹ là người hướng dẫn và đánh răng cho bé

Đối với những bé dưới một tuổi sẽ thỉnh thoảng có vài chiếc răng xuất hiện. Ở giai đoạn này, ba mẹ chính là người giúp bé vệ sinh răng miệng bằng cách dùng các miếng gạc thấm nước muối sinh lý để vệ sinh răng. Không nên dùng kem đánh răng hoặc nước súc miệng, vì bé sẽ nuốt vào bụng không tốt.

Chăm sóc răng miệng cho bé theo độ tuổi cho phù hợp0 – 3 tuổi: Ba mẹ là người hướng dẫn và đánh răng cho bé

Ở giai đoạn 2 – 3 tuổi bé sẽ có thói quen bắt chước người lớn, vì vậy khi ba mẹ đánh răng nên cho bé đứng bên cạnh và hướng dẫn bé làm theo. Nếu bé khoảng 1 tuổi, ba mẹ nên nên chọn những loại bàn chải đánh răng cho bé 1 tuổi có lông mềm và đầu nhỏ.

Đọc thêm:  Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về câu Học, học nữa, học mãi Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Bên cạnh đó không nên dùng nước súc miệng cho bé, vì chất flour phần nào sẽ giúp ngăn sâu răng nhưng nếu bé nuốt phải sẽ khiến bé bị loãng xương hoặc răng khi trưởng thành sẽ bị vàng. Nên cho bé đánh răng 1 lần/ngày.

4 – 6 tuổi: Ba mẹ nên hướng dẫn cho bé đánh răng

Ở độ tuổi này ba mẹ đã có thể hướng dẫn cho bé cách đánh răng sao cho đúng cách, bé sẽ học rất nhanh và thích thú nếu bạn thấu hiểu tâm lý của bé. Nên chọn bàn chải phù hợp với kích cỡ miệng và tay của bé, chọn những loại bàn chải có hình nhân vật bé yêu thích và kết hợp với kem đánh răng chuyên dành cho bé, hàm lượng flour thấp (không vượt quá 45mg/100g kem đánh răng).

4 - 6 tuổi: Ba mẹ nên hướng dẫn cho bé đánh răng4 – 6 tuổi: Ba mẹ nên hướng dẫn cho bé đánh răng

Các mẹ nên chọn loại kem đánh răng có mùi hương bé yêu thích, hướng dẫn bé tập đánh răng 3 lần/ngày.

6 – 8 tuổi: Bé học đánh răng như người lớn

Vào độ tuổi này bé đã có răng vĩnh viễn vì vậy các mẹ nên giám sát việc đánh răng của bé thật kỹ. Hướng dẫn các thao tác cho bé đánh tập trung ở những răng trong, sau đó dần ra răng cửa và đánh từ trên xuống. Không nên thao tác quá mạnh sẽ làm tổn thương đến nướu.

Về kem đánh răng của bé, mẹ đã có thể chọn loại kem đánh răng có hàm lượng flour cao hơn (lớn hơn 150mg/100g kem đánh răng).

Đọc thêm:  Đánh Giá Trường THPT Yên Mô A, Tỉnh Ninh Bình  Có Tốt Không?

6 - 8 tuổi: Bé học đánh răng như người lớn6 – 8 tuổi: Bé học đánh răng như người lớn

Bé trên 9 tuổi: Đánh răng như người trưởng thành

Bước qua tuổi này bé đã có ý thức bảo vệ răng miệng, vì thế các mẹ nên hướng dẫn và nhắc nhở bé đánh răng sau những bữa ăn và trước khi đi ngủ. Tập cho bé thói quen cầm bàn chải nghiêng 45 độ so với răng để không ảnh hưởng tới nướu.

Và đừng quen hãy nên chọn những loại bàn chải thật mềm mại cho các bé và phù hợp với kích cỡ nắm tay của bé để thuận tiện thao tác nhé.

Bé trên 9 tuổi: Đánh răng như người trưởng thànhBé trên 9 tuổi: Đánh răng như người trưởng thành

Nếu các mẹ tập dần thói quen đánh răng cho bé ngay từ lúc nhỏ thì khi bé càng lớn các mẹ sẽ đỡ mất nhiều thời gian hơn với sức khỏe răng miệng cho bé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp được các mẹ thêm thông tin để chăm sóc bé.