Cảnh báo nguy hiểm khi tự học chế tạo pháo trên mạng vào dịp Tết

Chế tạo sử dụng pháo là hành vi trái pháp luật, nguy hiểm sức khỏe do cháy nổ. Lắng nghe những cảnh báo nguy hiểm khi tự học chế tạo pháo trên mạng vào dịp Tết qua bài viết!

Vào dịp Tết đến nhiều người thường tự chế pháo tại nhà, tuy nhiên việc này là vô cùng nguy hiểm và không nên thực hiện. Để biết tại sao nó nguy hiểm thì cùng tìm hiểu một vài cảnh báo nguy hiểm sức khỏe khi tự học chế tạo pháo trên mạng thông qua bài viết dưới đây nhé.

Những nguy hiểm khi tự học chế tạo pháo trên mạng

Hiện nay cứ vào thời điểm gần Tết thì hiện tượng tự chế tạo pháo tại nhà lại càng tăng lên, những người bị tai nạn thường là những học sinh.

Nguyên nhân là do các em tò mò hay tìm hiểu các clip hướng dẫn “tự làm pháo nổ” tràn lan trên mạng được chia sẻ một cách công khai mà không giới hạn độ tuổi hay cảnh báo nguy hiểm.

Những clip hướng dẫn xuất hiện ngày càng nhiều, với lượng người xem vô cùng đông đảo, điều này càng làm thu hút học sinh mua nhiều loại hóa chất và làm theo. Hơn thế nữa, vì cạnh tranh về lượng view mà nhiều kênh hướng dẫn chế tạo còn sáng tạo bằng những cách chế tạo pháo đơn giản, độc đáo, âm thanh lớn,… để thu hút.

Đọc thêm:  Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết

Nguy hiểm do tự chế pháoNguy hiểm do tự chế pháo

Và hậu quả đã có không ít tai nạn pháo nổ đau lòng, cụ thể là mới đây vừa xảy ra một vụ việc thương tâm ở Krông Ana (Đăk Lăk) khiến 1 em học sinh tử vong ngay tại chỗ.

Theo như chia sẻ của người dân xung quanh thì biết được: “Các con tự mua thuốc do xem clip youtube hướng dẫn chế pháo… trong quá trình đang nhồi thuốc vào thì ép quá nên nổ tại chỗ… Thuốc thì trộn nhiều thứ chưa hoàn thiện pháo thì đã nổ như mìn luôn”.

Di chứng do pháo nổ gây raDi chứng do pháo nổ gây ra

Theo như BS. Nguyễn Thái Ngọc Minh, khoa hồi sức của bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cho biết, pháo có khói gây cháy sẽ dễ khiến nạn nhân bị bỏng, ngộ độc khói, còn pháo phát nổ có thể gây rách da, tổn thương phần mềm, nghiêm trọng hơn là gãy xương tay chân, chấn thương sọ não, ngực, bụng,…

Bác sĩ Minh cũng cho biết thêm pháo tự chế rất độc hại cho hệ hô hấp do chứa nhiều bụi kim loại dẫn đến nguy cơ nhiễm khói hóa chất, thời gian phơi nhiễm khói hóa chất này nếu dưới 3 phút sẽ ảnh hưởng nhẹ đến cơ thể còn nếu trên 3 phút sẽ ảnh hưởng nặng đến mắt gây loét giác mạc.

Tự chế pháo do xem clip trên mạngTự chế pháo do xem clip trên mạng

Còn theo như BS.Hoàng Cương, bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, pháo gây tai nạn còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt do sức ép của vụ nổ pháo, hậu quả là xé toang nhãn cầu, làm thoát dịch và mô nội nhãn ra ngoài.

Đọc thêm:  Lưu ngay 5 địa điểm du lịch An Nhơn (Bình Định) được yêu thích

Một số tình trạng như phù giác mạc, chảy máu trong, sa lệch thủy tinh, rách võng mạc,… là những trường hợp hay gặp do pháo nổ gây ra. Ngoài ra, nếu dị vật chui vào trong mắt sẽ gây nhiễm trùng, hủy hoại các mô mắt, đau đớn kéo dài.

Lời khuyên từ chuyên gia không nên tự chế tạo pháo

Để hạn chế những trường hợp xấu nhất, các bác sĩ khuyến cáo rằng, gia đình, nhà trường cần nghiêm khắc giáo dục trẻ em không được tự chế, sử dụng pháo nổ tại nhà.

Kể cả người dân cũng cần tuân thủ các quy định của pháp luật, không được tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ tại nhà gây nguy hiểm.

Lời khuyên từ chuyên gia không nên tự chế tạo pháoLời khuyên từ chuyên gia không nên tự chế tạo pháo

Hy vọng với những thông tin cảnh báo về nguy hiểm của việc tự chế tạo pháo nổ sẽ khiến cho mọi người nâng cao ý thức hơn cũng như hạn chế được những tai nạn thương tâm.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống