Cảm ơn hay cám ơn mới đều đúng chính tả.

Tiếng Việt là một thứ tiếng rất phong phú cả về ngữ nghĩa lẫn cách viết, chính vì lẽ đó mà Tiếng Việt được bạn bè quốc tế nhận xét là khó học nhất trong tất cả các ngôn ngữ trên thế giới. Có những từ ngữ nói thì dễ nhưng viết thì lại có thể dễ bị nhầm lẫn và sai lệch điển hình như “cảm ơn” và “cám ơn”. Chắc chắn rằng trong cuộc sống hằng ngày bạn sẽ sử dụng và nói thường xuyên 2 cụm từ này. Vậy thì cách viết nào là chính xác, hãy cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn.vn tìm hiểu nhé.

Cảm ơn hay cám ơn mới đều đúng chính tả.

Ngày nay có rất nhiều người Việt không biết cách viết chính tả và cách dùng của 2 từ “cảm ơn” và “cám ơn” , chúng thường bị sử dụng lẫn lộn, không có sự phân biệt rõ ràng, đây quả thực là một sự sai lệch và đáng xấu hổ cho những Việt Nam bởi theo nhận xét tiếng việt rất giàu và đẹp và người nước ngoài sẽ đánh giá chúng ta không biết cách nói và viết ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Để thấy rõ vấn đề này trước tiên phải phân tích từ “Cảm ơn” và “Cảm ơn”. Đầu tiên hãy để tâm về thanh âm của 2 từ này, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt bởi thanh âm của từ “Cám ơn” cao hơn thanh âm của từ “cảm ơn”, đồng nghĩa rằng khi nói từ “cảm ơn” ngừơi nói sẽ sử dụng giọng điệu cao hơn. Mà bạn biết đấy khi muốn bày tỏ lòng biết ơn mà lại lên giọng với người giúp đỡ mình thì khác nào vô lễ và kiêu ngạo.

Đọc thêm:  Cùng khám phá bộ sưu tập hình nền đẹp Trung Quốc – 999+ wallpaper chất lượng 4K

Cách dùng của 2 từ “cảm ơn” và “cám ơn”

Trong văn nói, “cảm ơn” bằng “cám ơn” do thanh điệu gần giống nhau và do thói quen phát âm của mỗi người. Còn trong văn viết chúng ta cần thận trọng hơn “Cảm ơn” là đúng. Còn “cảm” thì phải là “cảm ân”. Từ “cảm ơn” chỉ là kiểu “tiến hóa chưa hết”. Đất nước ta với hàng ngàn năm lịch sử, dân ta dùng tiếng hán để nói và viết chữ bởi người Hán đô hộ và muốn đồng hóa chúng ta. Nhưng tiếng nước ta là một ngôn ngữ vô cùng phong phú sinh động, người Hán không dễ gì mà đồng hóa cho được. Vì vậy “cám” biến thành “cảm ” và “ơn” biến thành “ân”. Nếu dùng chữ gốc sẽ mất đi vì theo thói quen, lại nghĩ là đang sử dụng từ Hán Việt, có gốc Hán của Tàu.

Đến đây các bạn đã phân biệt được cách viết đúng chính tả của từ “cảm ơn” và “cám ơn” chưa? Nếu bạn đã đọc bài viết và có đóng góp ý kiến cho bài viết hãy mạnh dạn để lại bình luận bên dưới nhé.

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button