Cách phòng bệnh hen phế quản hiệu quả

Hen phế quản (hen suyễn) là bệnh khá phổ biến ở đường hô hấp, vậy nên việc phòng bệnh hen phế quản rất cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu các cách phòng bệnh hen phế quản hiệu quả nhé

Giữ cho không khí trong nhà sạch sẽ

Với các bệnh về đường hô hấp, không khí sạch sẽ giúp cho tình trạng bệnh được cải thiện hơn. Hen phế quản cũng vậy, cần giữ cho không khí trong nhà luôn sạch sẽ. Bạn nên mở cửa sổ khi thấy không khí trong nhà nóng bức, ngột ngạt. Hay khi nấu nướng và có nhiều thứ nặng mùi trong nhà. Nhưng không được mở cửa khi thời tiết lạnh, như thế sẽ gây ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Cách phòng bệnh hen phế quản hiệu quả

Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường

Khi lưu thông bên ngoài, không khí ô nhiễm từ các loại phương tiện giao thông và cả các nhà máy sản xuất sẽ gây nên các tình trạng xấu về đường hô hấp, trong đó cũng có hen phế quản. Vậy biện pháp phòng ngừa đơn giản nhất là đeo khẩu trang mỗi khi bạn cần đi ra ngoài là điều dễ dàng và cần thiết nhất. Không chỉ ngăn chặn khói bụi, mà khẩu trang còn giúp chúng ta ngăn cản tia UV từ ánh mặt trời nữa bạn nhé.

Đọc thêm:  Cảnh báo những nguy hại sức khỏe tại các bể bơi công cộng vào mùa hè

Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường để phòng ngừa bệnh hen phế quản

Giữ ấm cho cơ thể

Không khí lạnh chính là tác nhân gây nên các đợt hen phế quản cấp, vì thế bạn nên hạn chế ra ngoài đường khi thời tiết trở lạnh. Nên giữ ấm cho cơ thể mỗi khi đi ra ngoài là một việc cần thiết để phòng tránh hen phế quản.

Giữ ấm cho cơ thể để phòng ngừa bệnh hen phế quản

Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng

Người bệnh nên theo dõi và ghi chép lại những thực phẩm và thuốc nào mình đã bị dị ứng, một số món ăn người bệnh không nên dùng như là: tôm, cua,…

Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng để phòng ngừa bệnh hen phế quản

Tránh xa khói thuốc

Thuốc là có nhiều chất độc hại và khói thuốc là gây ảnh hưởng trực tiếp lên phổi của người bệnh, khi hít phải khói thuốc lá thì bệnh tình của người bệnh hen phế quản trở nên trầm trọng hơn.

Tránh xa khói thuốc để phòng ngừa bệnh hen phế quản

Tránh tiếp xúc với lông vật nuôi

Đối với bệnh nhân hen phế quản thì nên giữ một khoảng cách an toàn với vật nuôi trong nhà (chim cảnh, chó, mèo,…) nhằm tránh lông của vật nuôi đi vào trong đường hô hấp. Lông, vẩy da hay các tế bào chết của vật nuôi cũng là một trong số những dị nguyên thường gặp gây đợt kịch phát của hen suyễn cấp.

Tránh tiếp xúc với lông vật nuôi để phòng ngừa bệnh hen phế quản

Những cách trên chỉ là những biện pháp phòng tránh bệnh hen phế quản, nếu bạn thấy triệu chứng của mình nặng thêm hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn nhé!

Nguồn tham khảo: omron-yte.com.vn, sggp.org.vn

Đọc thêm:  Đánh giá Trường THPT Thăng Long – Hà Nội có tốt không

(Hình ảnh tổng hợp từ wsj, phunuvietnam, today, everythingbrentwood,…)