Cách làm củ cải ngâm chua ngọt, giòn ngon chuẩn vị tại nhà
Củ cải là loại củ rất ít calo nhưng về thành phần dinh dưỡng của nó thì rất ấn tượng như protein, chất xơ, vitamin C,…Với loại củ phổ biến và nguyên liệu rất dễ tìm này thì hôm nay các bạn hãy cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn vào bếp học cách muối củ cải chua ngọt ăn ngày Tết nhé!
Cách làm củ cải ngâm chua ngọt kiểu truyền thống
Chuẩn bị 50 phútChế biến 30 phútDành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu làm củ cải ngâm chua ngọt kiểu truyền thống
Nguyên liệu làm củ cải ngâm chua ngọt
Cách làm món củ cải ngâm chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Củ cải và cà rốt gọt vỏ và rửa sạch, sau đó cắt thành những sợi nhỏ từ 4-5 cm. Chuẩn bị một cái tô hoặc thau nước, hòa tan 1 muỗng canh muối rồi bỏ củ cải và cà rốt vào ngâm khoảng 30 phút.
Sau đó, rửa sạch củ cải và cà rốt lại với nước, rồi để ráo nước.
Tham khảo thêm: 3 Cách muối cà pháo muối chua ngọt, giòn lâu, trắng đẹp
Bước 2 Nấu nước mắm củ cải ngâm chua ngọt
Cho 500gr đường, 1 lít nước giấm, 1 muỗng rưỡi canh muối hột, 200ml nước mắm rồi đun sôi cho đến khi đường và muối tan ra. Sau đó để cho hỗn hợp nguội.
Cho củ cải và cà rốt vào một hũ thủy tinh, sau đó cho hỗn hợp vừa để nguội vào hũ ngập hết phần củ cải và cà rốt.
Để hũ củ cải vào ngăn mát tủ lạnh và một ngày sau có thể sử dụng được.
Rót nước giấm vào hũ củ cải và cà rốt
Bước 3 Thành phẩm
Sau một ngày để hũ thủy tinh vào trong tủ mát thì khi mở nắp ra chúng ta sẽ cảm nhận được mùi hăng của cải và mùi mằn mặn của nước mắm hòa quyện vào nhau khiến chúng ta có cảm giác thèm ăn ngay.
Khi mếm vào miệng thì vị mặn của nước mắm cùng với củ cải nhai giòn sựt sựt khiến cho chúng ta cảm thấy ngon miệng.
Cách làm củ cải ngâm chua ngọt kiểu Hàn Quốc
Chuẩn bị 60 phútChế biến 20 phútDành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu làm củ cải ngâm chua ngọt kiểu Hàn Quốc
Cách làm củ cải ngâm chua ngọt kiểu Hàn Quốc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Củ cải, cà rốt rửa sạch, bào vỏ. Sau đó thái thành từng thanh mảnh, nhỏ.
Thái nhỏ cà rốt và củ cải trắng
Cho củ cải, cà rốt và 1 thìa muối tinh vào bát, trộn đều để muối ngấm vào. Để 20 phút cho củ cải ra bớt nước. Rửa lại củ cải, cà rốt cho hết mặn rồi để chúng ráo nước.
Bước 2 Nấu nước ngâm
Cho lượng đường, giấm ăn và nước lọc vào nồi, đun sôi nhỏ lửa khoảng 2 phút. Đợi khi đường tan hết thì cho ớt bột vào và tắt bếp, để nguội.
Bước 3 Ngâm củ cải
Xếp củ cải và cà rốt đã sơ chế vào hũ thủy tinh đã được tiệt trùng. Đổ hỗn hợp giấm đường cho ngập mặt củ cải. Sau đó đậy nắp kín. Sau 1 ngày củ cải ngâm chua ngọt có thể ăn được.
Bước 4 Thành phẩm
Củ cải ngâm chua ngọt kiểu Hàn Quốc
Bên cạnh 2 cách chế biến trên đây, bạn có thể làm củ cải kiểu xà bấu. Xà bấu là một kiểu muối củ cải của người Tiều Châu, sau khi du nhập vào Việt Nam đã trở thành đặc sản của Sóc Trăng. Cách làm xà bầu rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
Ngoài các cách làm trên, bạn có thể tham khảo qua cách làm củ cải muối Hàn Quốc chua ngọt giòn ăn chống ngán nhé!
Lưu ý khi làm và cách bảo quản củ cải muối chua ngọt
Bảo quản củ cải ngâm chua ngọt này rất dễ dàng, chúng ta chỉ cần bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh trong vòng một ngày và có thể lấy ra sử dụng, và để lại trong tủ lạnh thì bảo quản được hơn 1 tháng.
Các bạn nên lưu ý, khi chúng ta muốn lấy củ cải ngâm chua ngọt ra sử dụng thì hãy sử dụng đũa sạch (chưa gắp qua bất kì một loại thức ăn nào) để tránh củ cải ngâm chua ngọt bị nhanh hư.
Lưu ý khi làm và cách bảo quản củ cải muối chua ngọt
Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp cho các bạn có thêm trong menu thực đơn nhà mình có một món củ cải ngâm chua ngọt làm cho bữa ăn thêm lạ miệng. Đừng quên xem thêm cách chọn củ cải ngon với những bài viết trên th-thule-badinh-hanoi.edu.vn nhé!
th-thule-badinh-hanoi.edu.vn