Cách làm bánh hoa hồng hấp kiểu Huế mềm thơm, xinh xắn

Chuẩn bị 40 phútChế biến 20 phútDành cho 2 – 3 người

Huế là nơi có hàng trăm loại bánh ngon như bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm, bánh ram ít,…Và đặc biệt, phải kể đến bánh hoa hồng hấp vô cùng ấn tượng với nhiều màu sắc dễ thương khiến thực khách đắm say ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Hãy cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn tham khảo cách làm bánh hoa hồng hấp kiểu Huế xinh xắn và thơm ngon nhé.

Nguyên liệu làm bánh hoa hồng hấp kiểu Huế

  • 120g bột gạo
  • 50g bột nếp
  • 10g bột năng
  • 100g tôm
  • 100g giò sống
  • Cà rốt
  • 4 tai nấm mèo
  • 2 củ hành tím
  • Lá chuối
  • Gia vị: dầu mè, tiêu, hạt nêm, dầu ăn,…

Nguyên liệu làm bánh hoa hồng hấp kiểu HuếNguyên liệu làm bánh hoa hồng hấp kiểu Huế

Cách làm bánh hoa hồng hấp kiểu Huế

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Tôm sau khi mua lột vỏ, bỏ phần chỉ trên lưng tôm, tiếp theo đem rửa sạch và để ráo nước.

Nấm mèo mang đi ngâm nước trong vòng 30 phút đến khi mềm thì băm nhuyễn. Cà rốt mang đi rửa sạch với nước, gọt bỏ vỏ rồi cắt củ cà rốt thành nhiều phần nhỏ, sau đó dùng dao băm nhỏ cà rốt.

Đọc thêm:  Ý nghĩa, hình ảnh hoa hồng trắng, cách trồng chi tiết tại nhà

Lá chuối được cắt thành những hình tròn kích thước cỡ quả chanh.

Bước 2 Làm nhân bánh

Làm nhân bánhLàm nhân bánh

Cho vào cối các nguyên liệu gồm tôm tươi đã bóc vỏ, giò sống, 2 củ hành tím. Thêm một chút hạt nêm, tiêu và dầu mè sao cho vừa miệng. Sau đó, dùng chày giã nhuyễn.

Tiếp theo, cho thêm nấm mèo và cà rốt đã được băm nhuyễn vào cối, dùng chày quết đều giúp tạo một hỗn hợp mềm dẻo. Đem hỗn hợp nhân xào trên lửa lớn đến khi dậy mùi thơm thì tắt lửa.

Bước 3 Làm vỏ bánh

Làm vỏ bánhLàm vỏ bánh

Sử dụng một nửa bột gạo và một nửa bột năng trộn đều trong một cái chảo, thêm vào 3-4 muỗng canh nước lọc rồi dùng muỗng khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn.

Tiếp theo, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, khuấy trên lửa vừa để hỗn hợp đặc lại rồi nhồi với 25g bột nếp tạo nên một khối dẻo mịn.

Tương tự, để làm vỏ bánh màu vàng thì các bạn dùng nước ép cà rốt thay cho nước lọc rồi thực hiện các bước như trên với các phần bột còn lại. Bạn có thể dùng nước ép của các loại củ, quả hoặc trái cây khác để tạo thêm nhiều màu sắc cho bánh.

Bước 4 Tạo hình bánh hoa hồng

Tạo hình bánh hoa hồngTạo hình bánh hoa hồng

Chia bột thành từng viên cỡ bằng quả chanh. Dùng tay nắn bột thành hình tròn mỏng và hơi trũng rồi cho nhân vào và xếp mép bánh lại rồi vo tròn.

Đọc thêm:  Cách nấu cháo hàu ngon tuyệt cú mèo mà lại bổ dưỡng cho cả gia đình

Dùng dụng cụ làm bánh ấn tạo nhụy hoa và kẹp thành 4 cánh hoa đối xứng nhau ở tầng thứ nhất. Thực hiện tương tự ở tầng thứ hai với những cánh hoa xen kẽ với tầng thứ nhất. Cuối cùng, cánh hoa tầng thứ ba sẽ xen kẽ với tầng thứ hai.

Với phần bột màu vàng, các bạn cũng thực hiện tương tự các bước tạo hình hoa hồng phía trên.

Khi tạo hình bánh xong, bạn dùng những miếng lá chuối đã cắt tròn phết lên 1 ít dầu ăn rồi đặt bánh lên trên.

Bước 5 Hấp bánh

Hấp bánhHấp bánh

Xếp sẵn bánh vào xửng hấp, chú ý tạo khoảng cách giữa các bánh với nhau để khi bánh nở không bị dính lại. Đun một nồi nước đến khi sôi sùng sục thì mới cho bánh vào nồi để giúp bánh nhanh chín và nở đều.

Hấp trong khoảng 5 – 10 phút thì bánh chín rồi tắt bếp.

Bước 6 Thành phẩm

Thành phẩmThành phẩm

Thế là bạn đã hoàn thành món bánh hoa hồng hấp kiểu Huế độc đáo và thơm nức mũi. Bánh trong veo, với lớp bột bên ngoài vừa đủ mỏng để bao bọc phần nhân bên trong. Không chỉ có vị ngon hấp dẫn mà còn gây ấn tượng ngay lần đầu tiên với bất cứ ai bởi tạo hình vô cùng đẹp mắt.

Thưởng thức

Thưởng thứcThưởng thức

Bánh hoa hồng hấp có độ mềm dẻo vừa phải, cắn một miếng sẽ cảm nhận ngay nhân bánh đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể ăn bánh kèm với nước mắm chua ngọt kiểu Huế hoặc ăn chấm với nước tương dầm ớt hay tương ớt đều mang lại một hương vị rất tuyệt vời.

Đọc thêm:  Suzuki ra mắt mẫu ô tô mới: Thiết kế thể thao ấn tượng, giá siêu rẻ chưa bằng nửa Kia Morning

Qua bài viết trên Bách hóa XANH đã chia sẻ cho bạn cách làm bánh hoa hồng hấp kiểu Huế thơm ngon, mềm mịn vô cùng hấp dẫn đầy màu sắc. Nếu có dịp hãy thử vào bếp và trổ tài thực hiện món bánh đặc trưng của xứ Huế này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

th-thule-badinh-hanoi.edu.vn

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button