Cách khắc phục bếp gas bị phựt lửa an toàn, nhanh chóng

Bếp gas là thiết bị quen thuộc và không thể thiếu của mọi căn bếp người Việt, mặc dù nó mang lại sự thuận tiện trong việc bếp núc nhưng lại dễ xảy ra nhiều tai nạn không mong muốn. Hãy tìm hiểu các cách khắc phục nếu chẳng may bếp gas phựt lửa qua bài viết sau của th-thule-badinh-hanoi.edu.vn.

Mâm chia lửa đặt lệch, không đúng vị trí

Cách khắc phục bếp gas bị phựt lửa an toàn, nhanh chóngMâm chia lửa bị đặt lệch vị trí cũng khiến cho nhà bạn tốn nhiều khí gas

Việc mâm chia lửa bị đặt lệch vị trí cũng khiến cho nhà bạn tốn nhiều khí gas, nấu ăn lâu mà còn dễ bị phựt lửa, nguyên nhân là do người dùng làm di chuyển mâm chia nhiệt không đúng vị trí ban đầu hoặc không sinh lâu ngày làm nó bị hở, bí bít.

Cách khắc phục tình trạng:

• Vệ sinh mâm chia nhiệt thường xuyên để tránh bộ phận này bị bí
  • Kiểm tra và đặt mâm đúng vị trí, cân đối.

Bình ga bị rò rỉ ga

Rò rỉ khí gas là một trường hợp cực nguy hiểmRò rỉ khí gas là một trường hợp cực nguy hiểm

Rò rỉ khí gas là một trường hợp cực nguy hiểm, nếu tình trạng rò rỉ ra ngoài cao thì khi lửa phựt lớn thì rất dễ gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Có nhiều nguyên nhân gây bình gas bị rò rỉ như van khóa bị hư, quên khóa van sau khi dùng hoặc bình gas dùng quá lâu nên bị thủng, gỉ sét..

Đọc thêm:  Đánh Giá Trường THPT Lý Thường Kiệt – Bắc Ninh Có Tốt Không?

Cách khắc phục tình trạng:

• Dùng bình gas mới, tốt nhất là hết khí gas đổi bình mới luôn.
  • Khóa van gas kỹ càng, cẩn thận sau khi dùng.

Van bếp không khóa, bị rò rỉ

Van bếp không khóa, bị rò rỉVan bếp không khóa, bị rò rỉ

Đây là trường hợp dễ bắt gặp nhất, khi sử dụng xong nhiều khi chúng ta quên khóa gas bếp làm khí gas tràn ra ngoài bếp. Lúc sử dụng sẽ dễ gây phụt lửa, thậm chí tràn khí gas nếu phòng kín cũng gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách khắc phục tình trạng:

• Luôn khóa van cẩn thận sau khi dùng.
  • Nếu bình gas quá cũ, rỉ sét, van bếp bị hỏng thì tốt nhất đổi bình gas mới, thay van gas khác.

Đường ống dẫn ga không kín

Đường ống dẫn gas nếu không kín sẽ là rất nguy hiểm bởi sẽ làm tràn khí gasĐường ống dẫn gas nếu không kín sẽ là rất nguy hiểm bởi sẽ làm tràn khí gas

Đường ống dẫn gas nếu không kín sẽ là rất nguy hiểm bởi sẽ làm tràn khí gas, dễ bị phựt lửa khi đang sử dụng cũng như gây tai nạn cháy nổ. Nguyên nhân khiến đường ống bị hở có thể do bị con vật cắn, chất lượng ống dẫn kém hay do di truyền nhiều khiến thủng ống.

Cách khắc phục tình trạng:

• Luôn xem xét đường ống gas mỗi tuần để xem có bị sứt mẻ, thủng hay hở hay không. Nếu có thì hãy thay ống dẫn gas mới cho bếp.
  • Nếu không biết cách thay thế thì bạn có thể nhờ đến cửa hàng hay trung tâm bán bình gas để nhận được sự giúp đỡ nhanh chóng.
Đọc thêm:  Cách copy chữ trên màn hình laptop PC bằng Microsoft PowerToys

Van điều áp gặp sự cố

Van điều áp gặp sự cố khiến một lượng khí gas tràn ra ngoài và dễ làm phựt lửaVan điều áp gặp sự cố khiến một lượng khí gas tràn ra ngoài và dễ làm phựt lửa

Van điều áp có chức năng điều áp và ngắt gas tự động nhằm đảm bảo áp suất trong các thiết bị, nếu bộ phận này gặp sự cố hay hỏng thì gây áp lực lớn từ bình gas lên bếp, từ đó khiến một lượng khí gas tràn ra ngoài và dễ làm phựt lửa. Nguyên nhân là do quá trình sản xuất hoặc lắp đặt gas không chính xác nên làm bộ phận này gặp sự cố.

Cách khắc phục tình trạng:

• Thay mới nếu phát hiện vẫn bị lỗi.
  • Bạn có thể liên hệ trung tâm lắp đặt bình gas để nhận hỗ trợ hoặc thay mới bình gas nếu bình gas xài lâu.

Bên trên là những cách để giúp bạn khắc phục những trường hợp mà bếp gas phựt lửa, mong qua bài viết trên các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cũng như phòng tránh những rủi ro có thể gặp khi sử dụng bếp gas không đúng cách.