Cách chữa chảy máu cam (chảy máu mũi) tại nhà an toàn ai cũng nên biết

Chảy máu cam là một hiện tượng khá phổ biến mà tất cả mọi người đã không còn xa lạ nữa. Hầu hết các trường hợp này đều có thể được xử lý tại nhà một cách an toàn và hiệu quả. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu cách chữa chảy máu cam tại nhà an toàn nhé!

Cách xử lý khi bị chảy máu cam

Khi bị chảy máu cam, bạn cần thực hiện các bước sau để cầm máu một cách an toàn:

• Thả lỏng cơ thể.
  • Ngồi thẳng lưng và hơi nghiêng người về phía trước. Điều này sẽ giúp máu không chảy xuống cổ họng. (Không nằm thẳng hoặc để đầu vào giữa hai chân).
  • Thở bằng miệng.
  • Dùng khăn giấy để thấm máu.
  • Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ bóp phần mềm của mũi ít nhất trong 5 phút và cần đảm bảo mũi được đóng kín hoàn toàn.
  • Sau 5 phút, nếu máu vẫn chảy, hãy tiếp tục lặp lại các bước trên thêm 10 phút.
  • Bạn có thể dùng túi đá chườm lên sóng mũi để làm co mạch máu, giúp làm chậm quá trình chảy máu và mang lại cảm giác dễ chịu hơn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng xịt thông mũi không kê đơn, chẳng hạn như một số loại có chứa hoạt chất oxymetazoline. Tuy nhiên, không nên sử dụng các loại thuốc xịt thông mũi này trong thời gian dài, vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu mũi.
  • Sau khi máu ngừng chảy, không cúi xuống, ráng sức hoặc nâng vật nặng. Khuyến cáo không nên xì mũi hoặc dụi mũi vài ngày sau đó.
Đọc thêm:  Bắp đóng hộp chế biến món gì thì ngon?

Cách chữa chảy máu cam (chảy máu mũi) tại nhà an toàn ai cũng nên biết

Khi nào gặp bác sĩ

Cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, khi gặp một trong những trường hợp sau:

• Bạn thường xuyên bị chảy máu cam.
  • Bạn xuất hiện các triệu chứng của thiếu máu (ngất xỉu, mệt mỏi, lạnh, khó thở, da xanh xao).
  • Trẻ dưới 2 tuổi bị chảy máu cam.
  • Bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu (aspirin, warfarin) hoặc bị rối loạn đông máu và máu không ngừng chảy.
  • Bạn bị chảy máu cam sau khi sử dụng một loại thuốc mới.
  • Bạn bị chảy máu cam, đồng thời phát hiện các vết bầm tím bất thường trên cơ thể.

Nếu thường xuyên chảy máu cam bạn cần phải đi khám sớm

Phòng ngừa chảy máu cam

Dưới đây là một số biện pháp có thể giúp bạn ngăn ngừa chảy máu cam một cách hiệu quả.

• Tránh ngoáy mũi và đưa tay sâu vào trong mũi.
  • Hạn chế xì mũi, chỉ nên xì mũi một cách nhẹ nhàng.
  • Tạo độ ẩm cho không khí trong nhà, có thể sử dụng máy tạo độ ẩm.
  • Dùng nước muối sinh lý xịt hoặc nhỏ vào mũi để giữ ẩm cho đường mũi.
  • Sử dụng thiết bị bảo vệ đầu nếu tham gia vào các hoạt động mà mũi hoặc đầu có thể bị thương.
  • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng của các thuốc xịt thông mũi, không nên quá lạm dụng các thuốc này.

Sử dụng nước muối sinh lý để giữ ẩm đường mũi là một cách phòng ngừa chảy máu cam

Hy vọng qua bài viết trên, Nhà thuốc An Khang đã giúp bạn đọc nắm được những thông tin cần thiết để xử lý kịp thời khi bị chảy máu cam. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích thì hãy chia sẻ đến cho người thân và bạn bè nhé!

Đọc thêm:  Chi tiết cách làm xôi Xiêm sầu riêng thơm béo đơn giản tại nhà

Nguồn: NHS, Cleveland Clinic