Các nguyên nhân khiến mẹ cho con bú bị nổi cục không đau

Nguyên nhân thường gặp khiến các bà mẹ bị nổi cục không đau là bị tắc ống dẫn sữa. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác. Hôm nay, th-thule-badinh-hanoi.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin liên quan đến một số nguyên nhân khiến mẹ cho con bú bị nổi cục không đau!

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Dấu hiệu nhận biết của tắc ống dẫn sữa

Các nguyên nhân khiến mẹ cho con bú bị nổi cục không đauDấu hiệu nhận biết của tắc ống dẫn sữa

Dấu hiệu dễ nhận biết tắc ống dẫn sữa là xuất hiện một hay nhiều cục u trên bầu ngực và đặc biệt là ngực mẹ sẽ trở nên nhạy cảm hơn bình thường.

Những cục u nang này sẽ phụ thuộc vào tình trạng tắc tuyến sữa mà sẽ xuất hiện nhiều hay ít, kích thước to hay nhỏ, cứng hay mềm và đặc biệt có thể đau đau hoặc không đau, hơn hết các cục u này có thể chạy xung quanh trong vú.

Tắc ống dẫn sữa điều trị như thế nào?

Khi tắc ống dẫn sữa, các mẹ có thể thực hiện một số cách như sau:

• Khi cho con bú: Nếu bên tắc sữa không quá đau, hãy cho trẻ bú bên bị tắc. Điều đó giúp loại bỏ tắc nghẽn nhanh hơn.
  • Sử dụng máy hút sữa: Giúp các mẹ bảo đảm lượng sữa còn dư được hút sạch giảm tình trạng tắc nghẽn ống sữa.
  • Massage ngực: Massage cả trước và sau khi cho con bú.
  • Đắp gạc ấm lên vùng ngực bị tắc hỗ trợ giãn tuyến vú.
  • Khi nặn sữa, nên dùng kèm túi đá lạnh chườm lên nhằm giảm sưng, giảm đau.
  • Sử dụng áo ngực thoải mái, dễ chịu.
  • Thường xuyên thay đổi tư thế cho con bú.
Đọc thêm:  Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về cơ hội trong cuộc sống Những bài văn mẫu lớp 12

Điều trị tắc ống dẫn sữaĐiều trị tắc ống dẫn sữa

Nguyên nhân khác khiến mẹ cho con bú bị nổi cục không đau

Nguyên nhân khác khiến mẹ cho con bú bị nổi cục không đauNguyên nhân khác khiến mẹ cho con bú bị nổi cục không đau

Ngoài nguyên nhân mẹ bị nổi cục không đau do tắc ống dẫn sữa thì còn có một số nguyên nhân khác như:

• U xơ vú: Các cục u nang xuất hiện ở khắp nơi.
  • Lipoma (U mỡ): Là những khối mỡ (không phải ung thư) xuất hiện trong mô vú và trên các bộ phận khác của cơ thể. Chúng mềm và nhão, dễ di chuyển, chỉ đau khi khi chúng chèn ép dây thần kinh.
  • Tụ máu: Kết quả của chấn thương hoặc phẫu thuật vú. Chỗ sưng tấy chứa đầy chất lỏng, khu vực xung quanh có thể bị đau, đỏ, sưng lên hoặc da có thể bị đổi màu hoặc bầm tím.
  • U sợi tuyến: Là u lành tính, xuất hiện do sự dao động của các hormone.
  • U ác tính: xuất hiện dạng cứng, không đau, biểu hiện như đang co rút da.

Khi nào các mẹ cần đến bác sĩ?

Các bạn nên theo dõi kích thước và kết cấu của khối u, khi cảm thấy bất thường hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc chuyên gia. Trong trường hợp, bị tắc tuyến sữa, bạn có thể hỏi bác sĩ cách massage ngực và phương pháp cho con bú đúng cách.

Khi nào các mẹ cần đến bác sĩKhi nào các mẹ cần đến bác sĩ

Trên đây, là một số thông tin liên quan đến một số nguyên nhân khiến mẹ bị nổi cục không đau khi cho con bú. Hi vọng những thông trên hữu ích đến bạn, hãy tham khảo để có cách điều trị khi cần thiết!

Đọc thêm:  Các mẫu PowerPoint trắc nghiệm đẹp sưu tập

Chọn mua sữa tươi ngon, chất lượng tại th-thule-badinh-hanoi.edu.vn bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu: