Bé gặp ác mộng giữa đêm cần phải làm gì? Khám phá 5 cách giúp trẻ bình tâm

Ác mộng đêm có thể gây ra nỗi sợ hãi và lo lắng cho trẻ, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự phát triển của bé. Chính vì lý do này, các bậc cha mẹ cần phải biết cách giúp con trẻ bình tâm sau những trải nghiệm đáng sợ như vậy. Hãy cùng th-thule-badinh-hanoi.edu.vn khám phá 5 cách giúp trẻ em vượt qua ác mộng và tìm lại sự yên tâm trong giấc ngủ.

Bé gặp ác mộng giữa đêm cần phải làm gì?

Theo mylevelandclinic.org, cơn ác mộng thường xuất hiện khi trẻ đang trong giai đoạn học đi, từ 3 đến 6 tuổi. Khoảng 10 – 50% trẻ ở độ tuổi này thường gặp phải ác mộng, điều này đủ để làm cha mẹ quan tâm và lo lắng. Từng giai đoạn phát triển của trẻ thường phản ánh qua các loại ác mộng khác nhau. Ví dụ, trẻ mới biết đi có thể gặp ác mộng về việc xa lánh cha mẹ, còn trẻ lớn hơn thì có thể mơ thấy quái vật hoặc cảnh tối tăm liên quan đến những bộ phim kinh dị.

Bé gặp ác mộng giữa đêm cần phải làm gì? Khám phá 5 cách giúp trẻ bình tâmBé gặp ác mộng giữa đêm cần phải làm gì?

Việc ăn quá nhiều phô mai, xem phim kinh dị hoặc chương trình dành cho người lớn trước khi đi ngủ, trạng thái căng thẳng hoặc thậm chí sự bất ổn sức khỏe có thể gây ra ác mộng cho trẻ nhỏ.

Đọc thêm:  Đặc sản tỏi Lý Sơn trứ danh nay đã có trong Nam Ngư ớt tỏi Lý Sơn mới

Đây là những nguyên nhân phổ biến nhất, và nếu con của bạn thường gặp ác mộng, hãy quan sát kỹ những hoạt động mà bé thực hiện trong một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ.

Thỉnh thoảng, giải pháp đơn giản có thể là thay đổi chế độ ăn uống buổi tối hoặc điều chỉnh thói quen xem truyền hình của bé.

Khi bé gặp cơn ác mộng, hãy tránh đánh thức bé khỏi giấc mơ đó. Bé có thể không hoàn toàn tỉnh táo và vẫn còn ở giữa giấc mơ. Khi bé thức tỉnh vào thời điểm này, bạn nhỏ có thể cảm thấy khó chịu hơn.

Hãy tạo môi trường an toàn cho bé thay vì làm cho bé cảm thấy lo lắng. Khi nhận ra rằng bé đang trải qua một cơn ác mộng, hãy nói chuyện nhẹ nhàng với bé để làm dịu đi nỗi lo của bé. Bạn có thể vuốt ve trán hoặc hôn nhẹ má bé. Ngay cả khi bé đang ngủ, sự tiếp xúc thể chất như vậy cũng sẽ gợi lại sự yêu thương.

5 cách giúp trẻ bình tâm khi gặp ác mộng giữa đêm

5 cách giúp trẻ bình tâm khi gặp ác mộng giữa đêm5 cách giúp trẻ bình tâm khi gặp ác mộng giữa đêm

Bên cạnh đó, bạn có thể thử áp dụng các bước sau đây:

• Ba mẹ nói chuyện với bé một cách nhẹ nhàng và cứ thế lặp lại, đảm bảo rằng bé ổn và mọi thứ sẽ ổn. Hãy đảm bảo bé nhà mình biết rằng ba mẹ sẽ ở bên để đảm bảo sự an toàn cho bé.
  • Một số trường hợp trong giấc mơ bé có thể run rẩy và khóc. Cách tốt nhất hãy để bé tự tỉnh dậy và quên cảm giác khó chịu. Hoặc ba mẹ có thể cho bé tiếp tục ngủ. Khi bé tỉnh dậy ba mẹ hãy lắng nghe và chịu khó tâm sự cùng bé. Khi cơn ác mộng của bé đã kết thúc và bé đã tỉnh táo.
  • Ba mẹ cho bé ra rời khỏi giường, vệ sinh cá nhân và khởi động buổi sáng bằng một ly sữa. Việc thay đổi hoàn cảnh nhanh chóng như thế cũng có thể khiến bé cảm thấy tốt hơn.
  • Trường hợp ba mẹ cho bé ngủ để tạo cảm giác an toàn, hãy cân nhắc vì điều này có thể vô tình tạo thành một thói quen không tốt cho bé. Hãy nhấn mạnh với bé rằng những cơn ác mộng sẽ không xảy ra nữa, vì thực tế là trẻ em hiếm khi có nhiều hơn một giấc mơ trong mỗi đêm.
  • Cuối cùng, ba mẹ hãy cố gắng tìm hiểu xem bé đang gặp phải vấn đề gì. Trẻ nhỏ thường dễ cảm thấy bất an do những sự cố nhỏ như cãi nhau với bạn hoặc bị phạt ở trường.Sự quan tâm và hỗ trợ của phụ huynh có thể giúp con trẻ bình tâm và vượt qua những cơn ác mộng.
Đọc thêm:  Đánh Giá Trường THPT Quốc Trí TPHCM có tốt không?

Bằng cách tạo ra một môi trường an lành, lắng nghe và đồng hành cùng con, chúng ta có thể giúp trẻ em phục hồi và có giấc ngủ tốt hơn. Hãy thử áp dụng những cách mà th-thule-badinh-hanoi.edu.vn gợi ý phía trên và nhìn thấy sự thay đổi tích cực trong con yêu của bạn.