Bắt đầu bình chọn vòng chung kết Sáng kiến Khoa học 2023

Ở vòng chung kết, 30 nhóm dự thi được lựa chọn trong số 118 dự án từ vòng loại sẽ tiếp tục tham gia vòng bình chọn và thuyết trình trước Hội đồng giám khảo. Hội đồng giám khảo gồm thành viên ban giám khảo của chương trình và các chuyên gia khách mời theo từng lĩnh vực (có thể diễn ra offline hoặc online).

5 thành viên Hội đồng chuyên môn sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò “cầm cân nảy mực”, lựa chọn các sản phẩm/giải pháp nổi bật và xứng đáng. Điểm bài thi bao gồm 80% điểm đánh giá của Hội đồng giám khảo và 20% điểm vote của độc giả VnExpress.

Tác giả Huỳnh Chấn Khôn, Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG TP HCM, đại diện dự án “Thiết bị vi lưu số chạy phản ứng khuếch đại DNA đẳng nhiệt” cho biết, nhóm nghiên cứu rất vui khi lọt vào vòng chung kết và sẽ chuẩn bị thật tốt bài thuyết trình trước hội đồng giám khảo.

Đề tài của nhóm ứng dụng hiệu ứng điện ẩm và phản ứng khuếch đại DNA đẳng nhiệt để phát triển thành thiết bị chẩn đoán sàng lọc bệnh tại chỗ, xét nghiệm có độ nhạy tốt hơn các bộ kit test nhanh và đơn giản hơn kỹ thuật xét nghiệm PCR truyền thống. “Nhóm đang trao đổi để nhận ý kiến đóng góp từ các chuyên gia trong lĩnh vực, đại diện của các công ty sinh học, bệnh viện để trình bày rõ ràng các tính năng công nghệ, ứng dụng cũng như tiềm năng phát triển của sản phẩm”, tác giả cho hay.

Đọc thêm:  Đánh giá Trường THPT Trần Văn Lan tỉnh Nam Định có tốt không?

Thiết bị vi lưu số chạy phản ứng khuếch đại DNA đẳng nhiệt. Ảnh: Nhóm nghiên cứu

Sáng kiến Khoa học (Creative Science Contest) năm 2023 thu hút hơn 130 hồ sơ tham dự với nhiều dự án sáng tạo, thiết thực. Ban tổ chức đã sàng lọc 118 hồ sơ đủ điều kiện vào vòng Loại và 30 bài thi đi tiếp vào chung kết. Nhiều nghiên cứu với hàm lượng khoa học cao, bên cạnh một số giải pháp sáng tạo từ những thí sinh GenZ.

Năm nay giải thưởng được nâng lên 300 triệu đồng. Trong đó, giải đặc biệt 100 triệu đồng, giải nhất 70 triệu đồng, giải nhì 50 triệu đồng, giải ba 30 triệu đồng cùng giải khuyến khích 20 triệu đồng. Cuộc thi có thêm hạng mục “Giải sáng kiến” được trao cho tác giả có sáng kiến đặc biệt phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, miền núi (trị giá 30 triệu đồng).

Toàn bộ tiền giải thưởng do Quỹ Hy vọng (Hope Foundation) tài trợ. Đây là quỹ xã hội – từ thiện hoạt động vì cộng đồng, không lợi nhuận, được vận hành bởi Báo VnExpress và Công ty cổ phần FPT. Quỹ theo đuổi hai mục tiêu: hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn và tạo động lực phát triển. Một trong các hoạt động của quỹ là thúc đẩy ứng dụng công nghệ, trang bị công cụ phát triển bền vững cho các cá nhân và cộng đồng, đặc biệt là trang bị tri thức thông qua giáo dục.

Đọc thêm:  Hướng dẫn cách lắp đặt lavabo chi tiết, dễ thực hiện tại nhà

Ngoài phần thưởng tiền mặt, các tác giả dự thi còn có các lợi ích khác như cơ hội được truyền thông trên các nền tảng của Báo điện tử VnExpress, được kết nối tới các đối tác quan tâm để phát triển, hoàn thiện, kinh doanh sản phẩm.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào tháng 5.

Độc giả quan tâm có thể bình chọn tại đây.

Như Quỳnh