‘Ba nguyên nhân nhầm chân phanh thành chân ga’

Gần đây tôi đọc được nhiều bình luận về việc đạp nhầm chân ga, trong đó tôi thấy khá nhiều người đưa ra ý kiến là chưa bị bao giờ, tôi thấy có phần không khách quan lắm. Bản thân tôi đã từng nhầm chân ga nên có cảm nhận thật sự hú hồn và cũng thấy rất may mắn vì đã bình tĩnh sửa sai được. Theo tôi thì sẽ có ba nguyên nhân sau:

Thứ nhất, kỹ năng lái xe chưa tốt. Đây là điều chắc chắn và là nguyên nhân chủ chốt. Tuy nhiên, nhiều trường hợp lái tốt rồi thì cũng vẫn bị sự cố bình thường, vì đã lái xe ra đường thì không ai nói trước được điều gì. Chủ quan một chút thôi là đã sai một ly đi một dặm rồi. Tôi không dám nhận lái xe giỏi, chỉ nhận là lái xe lâu năm đi đường rất cẩn thận mà vẫn bị nhầm đấy thôi.

Thứ hai, lái xe bị mất bình tĩnh khi gặp sự cố bất ngờ gây ra lỗi đạp phanh lung tung mà không có phản xạ phanh.

Thứ ba, đây là nguyên nhân mà tôi gặp phải. Tôi nghĩ nhiều người có thể mắc lỗi này giống tôi đó là khi chuyển chân ga sang chân phanh đã nhấc hẳn chân lên nên khi đạp phanh thì nó không đúng chỗ và nhầm vào chân ga.

Lời khuyên của tôi cho các tài xế cho dù có chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, mới lái hay lái lâu rồi đó là không được chủ quan. Lái xe phải luôn cố gắng bình tĩnh trong mọi trường hợp và lái xe theo đúng nguyên lý đã được dạy đó là đừng bỏ ga nhấc cả gót chân lên thay vào là giữ nguyên gót chân chỉ chuyển phần bàn chân sang hai bên thôi. Ngoài ra, hãy chỉnh ghế sao cho thoải mái nhất và vị trí đặt chân phù hợp nhất cho việc luân chuyển giữa phanh và ga.

Đọc thêm:  Hướng dẫn hạ cấp iOS 10 xuống iOS 9 cho iPhone, iPad

Chúc tất cả mọi người lái xe vui vẻ và an toàn nhé!

Độc giảNguyễn Bảy