8 nam sinh phải cởi đồ để giám thị kiểm tra thuốc lá

Thông tin được chia sẻ trên một diễn đàn học sinh TP HCM từ tối 14/4. Theo bài viết, thầy giám thị trường Hermann Gmeiner, quận Gò Vấp, vào lớp học đề nghị giáo viên đưa một số nam sinh qua phòng để kiểm tra balo đột xuất.

Sau đó, thầy yêu cầu học sinh cởi hết đồ trên người (trừ nội y) để kiểm tra. Học sinh đã báo với ban giám hiệu nhưng nhận câu trả lời rằng vì đã vi phạm trước đó nên cần kiểm tra kỹ lưỡng. Bài đăng không nói rõ lý do của việc này.

Trưa 15/4, bà Võ Thị Lan Hương, Phó hiệu trưởng phụ trách trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner, xác nhận vụ việc diễn ra ở trường cuối giờ chiều 12/4. Tám nam sinh, gồm ba em lớp 10 và 5 em lớp 11 bị yêu cầu cởi đồ vì giám thị nghi giấu thuốc lá trong người. Những em này đã nhiều lần bị phát hiện sử dụng thuốc lá điện tử.

Trong tường trình, thầy giám thị cho hay để một nam sinh trong ban đại điện học sinh kiểm tra, còn mình quay lưng và không kiểm tra trực tiếp. Kết quả không phát hiện thuốc lá điện tử trên người hay balo của 8 học sinh này.

Bà Hương nói trường đã gặp và xin lỗi 8 học sinh cùng phụ huynh của các em hôm 13/4. Theo lời bà, phụ huynh không có ý kiến gì, chỉ mong nhà trường rút kinh nghiệm trong việc giáo dục học sinh.

Đọc thêm:  85 cụm từ trái nghĩa thi THPT Quốc gia 2023 môn Tiếng Anh Cụm từ trái nghĩa nghĩa thường gặp trong đề thi

“Nhưng tôi và nhà trường không thể chấp nhận được việc làm của giám thị. Hành vi này xâm phạm đến thân thể học sinh, vi phạm quyền trẻ em trong khi trường lại thuộc một tổ chức bảo vệ trẻ em”, bà Hương nói.

Theo bà Hương, thầy giáo này có chuyên môn thể dục thể thao, mới tốt nghiệp và ký hợp đồng từ tháng 9/2022 với vị trí giám thị do trường đã đủ giáo viên thể dục. Trường đã lập biên bản, báo cáo sự việc lên các cơ quan quản lý chờ hướng xử lý kỷ luật. Vì thế, dù thầy giám thị đã chủ động xin nghỉ việc nhưng trường chưa giải quyết.

Trường Hermann Gmeiner thuộc tổ chức Làng Trẻ em SOS Việt Nam, có tổng cộng hơn 1.200 học sinh, ở cả ba cấp tiểu học, THCS, THPT. Trong đó, 103 em là trẻ em làng SOS. Học phí trung bình của trường dao động 1,5-1,7 triệu đồng mỗi tháng.

Lệ Nguyễn