7 lưu ý khi đặt bình gas, đảm bảo an toàn cho cả gia đình

Gas được xem phát minh tiên tiến giúp con người dễ dàng đun nấu thức ăn. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn những mối nguy hiểm khi xuất hiện sự rò rỉ gas lâu ngày. Về bản chất, khí gas không gây cháy nổ. Nhưng khi tiếp xúc với oxy trong không khí sẽ là điều kiện thuận lợi để khí gas cháy nhanh hơn.

Sau đây là 7 lưu ý khi đặt bình gas giúp đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho gia đình bạn. Cùng theo dõi nhé!

Giữ khoảng cách an toàn giữa bình gas và bếp gas

Việc đặt bếp gas cao hơn bình gas rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Khoảng cách lý tưởng nhất giữa 2 vị trí này nên từ 1 – 1,5m và đặt cách xa các nguồn nhiệt khác ít nhất 1,5m. Ngoài ra, bình gas nên được đặt ở nơi có thể lưu thông khí phòng trường hợp rò rỉ khí gas có thể phát hiện kịp thời.

7 lưu ý khi đặt bình gas, đảm bảo an toàn cho cả gia đìnhGiữ khoảng cách an toàn giữa bình gas và bếp gas

Không để bình gas nơi kín đáo

Rất nhiều hộ gia đình cho rằng bình gas để bên ngoài sẽ làm cho căn bếp thiếu đi tính thẩm mỹ. Vì thế, họ thường đặt chúng ở những nơi khuất ánh nhìn hoặc kín đáo. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn những nguy hiểm khi xảy ra hiện tượng rò rỉ hoặc cháy nổ. Tốt nhất bạn nên đặt bình gas ở những nơi có khả năng thông gió tốt và trong tầm nhìn.

Đọc thêm:  Cách chọn sapoche ngon, không lo sượng chát

Không để bình gas nơi kín đáoKhông để bình gas nơi kín đáo

Luôn cảnh giác khi có mùi gas

Thực tế, gas không có mùi. Nhưng vì mức độ an toàn trong quá trình sử dụng, nhà sản xuất đã thêm vào chất mercaptan – giống mùi trứng thối để bạn dễ nhận biết khi xảy ra rò rỉ gas. Nếu bạn bất chợt ngửi thấy mùi này, bạn nên kiểm tra ngay bình gas, dây dẫn để xem gas có rò rỉ hay không. Lúc này, bạn hãy cẩn trọng với các nguồn nhiệt xung quanh và tuyệt đối không sử dụng bất kỳ thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện.

Tiếp theo, bạn mở tất cả các cửa sổ, cửa chính để đưa khí gas thoát ra ngoài để không ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Trong lúc đó, bạn và gia đình nên sử dụng khăn ướt để che mũi và nhanh chóng ra ngoài.

Luôn cảnh giác khi có mùi gasLuôn cảnh giác khi có mùi gas

Tìm vị trí nơi bình gas bị rò rỉ

Ngay khi xác định được vị trí gas bị rò rỉ, bạn pha một ít nước xà phòng rồi dùng miếng bọt biển bôi lên dây dẫn gas và van điều khiển. Nếu có bọt khí hình thành thì đó chính là nơi bạn cần xử lý. Lúc này, bạn hãy khoá van bình gas, tháo bình gas và đem ra nơi thoáng khí.

Tìm vị trí nơi bình gas bị rò rỉTìm vị trí nơi bình gas bị rò rỉ

Luôn kiểm tra dây dẫn và van điều chỉnh

Để kiểm tra dây dẫn và van điều chỉnh xem có bị rò rỉ hay không, bạn cũng tiến hành làm theo cách bôi một ít xà phòng lên vị trí nghi ngờ. Theo các kỹ thuật viên của hãng gas Petronas khuyên rằng bạn nên thay dây dẫn gas 2 năm/ lần và van điều khiển 5 năm/ lần. Tốt nhất bạn hãy chọn những nơi có thương hiệu uy tín và có xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Đọc thêm:  Hướng dẫn thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ đầy đủ từ A-Z

Luôn kiểm tra dây dẫn và van điều chỉnhLuôn kiểm tra dây dẫn và van điều chỉnh

Chú ý khóa gas sau khi sử dụng

Buổi tối là khoảng thời gian mà căn bếp “nghỉ ngơi”. Vì thế, bạn nên chú ý khóa van cổ bình gas sau khi sử dụng. Nếu chẳng may gas bị rò rỉ và tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hiểm đến gia đình của bạn.

Chú ý khóa gas sau khi sử dụngChú ý khóa gas sau khi sử dụng

Kiểm tra thời hạn sử dụng gas

Khi đổi bình gas, bạn cần chú ý lựa chọn nơi uy tín và kiểm tra kỹ các vấn đề như: hạn sử dụng, chất lượng bình gas bên ngoài, tem niêm phong,… Tuyệt đối không sử dụng bình gas đã hết hạn hoặc rỉ sét quá lâu. Đây là cách giúp hạn chế rủi ro và nguy hiểm khi sử dụng gas trong sinh hoạt thường ngày.

Kiểm tra thời hạn sử dụng gasKiểm tra thời hạn sử dụng gas

Trên đây là 7 lưu ý khi đặt bình gas mà th-thule-badinh-hanoi.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông tin này hữu ích dành cho những ai có ý định sử dụng bình gas hoặc kiểm tra gas định kỳ. Cảm ơn bạn đã theo dõi!