7 dấu hiệu cho thấy ba, mẹ đang bao bọc con quá mức

Vì thương yêu con nên nhiều bậc phụ huynh luôn cố gắng chăm sóc, bảo vệ trẻ hết mức có thể. Tuy nhiên, việc bao bọc con quá mức lại chưa hẳn là chuyện tốt. Bởi hậu quả của thói quen này chính là làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Liệu bạn có đang bảo vệ con thái quá hay không? Hãy cùng Bách Hoá XANH tìm hiểu 7 dấu hiệu sau đây:

Quản lý tất cả mọi chuyện của con cái

Việc cha mẹ có thói quen “chen chân” vào quản lý cuộc sống của con là điều không hề tốt cho con trẻ.

7 dấu hiệu cho thấy ba, mẹ đang bao bọc con quá mứcBố mẹ thường có thói quen quản lý con

Bố mẹ thường có xu hướng muốn con làm theo ý mình, từ việc chọn đồ ăn, thức uống, quần áo đến cả việc kết bạn, học hành, đi làm… Điều này sẽ khiến cho con không có khả năng tự đưa ra quyết định, mất động lực và khó có thể tìm thấy niềm đam mê trong cuộc sống.

Giúp con làm hết tất cả mọi thứ

Bố mẹ dọn dẹp phòng, giặt quần áo, nấu ăn, rửa chén… làm hết mọi việc thay con vì nghĩ rằng con chưa thể giúp đỡ, nên phụ huynh tự làm tất cả thì sẽ dễ dàng và đỡ mất thời gian hơn.

Đọc thêm:  Tổng hợp 11 món ngon từ tôm hùm Alaska dễ chế biến

Tuy nhiên, việc để trẻ nhỏ phụ giúp gia đình chính là những bài học đầu đời về trách nhiệm bạn nên dạy con. Hãy luyện tập cho con hình thành thói quen dọn dẹp phòng, san sẻ việc nhà với các thành viên trong gia đình.

Dạy con phụ giúp ba mẹ là điều nên làmDạy con phụ giúp ba mẹ là điều nên làm

Chiều chuộng con cái hết mức

Bố mẹ rất đau lòng khi nhìn thấy con bị té đau, bị trêu chọc. Vì vậy, phụ huynh thường chiều theo mọi ý muốn của con trẻ để xoa dịu, an ủi con. Điều này vô tình khiến cho con bạn trở nên bướng bỉnh, muốn thứ gì là phải có được thứ đó.

Con trở nên bướng bỉnh vì được chiều chuộngCon trở nên bướng bỉnh vì được chiều chuộng

Hãy yêu thương con trẻ bằng cách ôm và trò chuyện nhẹ nhàng với con. Không nên nuông chiều con thái quá như mua bánh kẹo, mua đồ chơi cho con thỏa thích mỗi lần muốn “dỗ ngọt” con.

Bảo vệ con quá mức

Bố mẹ muốn con mình luôn được an toàn, không bị thương tích. Tuy nhiên, đừng nên tỏ ra quá sợ hãi, ngăn cấm mọi việc nhỏ mà con làm. Nếu bạn nhận thấy mình liên tục nói với con những câu như “Không được!”, “Dừng lại!”, thì hãy nên xem xét và hạn chế đưa ra những yêu cầu như vậy nhé! .

Hãy để con thử những điều mới và bố mẹ có thể ở bên cạnh chăm sóc, quan sát và giúp đỡ con khi cần.

Đọc thêm:  Toán lớp 4: Ôn tập các số đến 100 000 trang 5 Giải bài tập Toán lớp 4 trang 5

Hãy để trẻ trải nghiệm nhiều hơnHãy để trẻ trải nghiệm nhiều hơn

Chọn bạn cho con chơi

Bạn thấy đứa trẻ này là lớp trưởng, học giỏi, hiền lành nên bắt buộc con kết bạn với những người giống như vậy. Mặc dù việc giới thiệu con bạn với những đứa trẻ khác không gây hại nhiều, nhưng câu chuyện kết bạn vẫn nên để con bạn có quyền lựa chọn cho riêng mình.

Tuy nhiên, bố mẹ có thể can thiệp khi thấy con chơi với bạn xấu hoặc khi con bạn bị bắt nạt, bị những đứa trẻ khác làm tổn hại đến thể chất hoặc tinh thần của con.

Chăm sóc và bảo vệ con đúng lúcChăm sóc và bảo vệ con đúng lúc

Kiểm tra con cái mọi lúc mọi nơi

Bạn thường xuyên gọi cho giáo viên của con để hỏi về tình hình ở lớp. Bạn liên lạc với từng người bạn của con để đảm bảo rằng con vẫn an toàn khi ra ngoài chơi. Cha mẹ quan tâm con quá mức, muốn con báo cáo mọi thứ với mình đôi khi sẽ khiến con nảy sinh cảm giác bị quản lý, dần xa cách với gia đình.

Kiểm tra con mọi lúc mọi nơiKiểm tra con mọi lúc mọi nơi

Bố mẹ chỉ nên kiểm soát con ở mức vừa phải, để không khiến bản thân lo lắng quá mức và khiến con mệt mỏi, ngột ngạt.

Bảo bọc con trong vùng an toàn, không cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Xã hội càng hiện đại càng xuất hiện nhiều mối nguy hiểm. Vì thế, cha mẹ luôn cố gắng hết sức để bảo vệ con: Đón con về nhà ngay khi vừa tan học, không muốn con tham gia những chuyến du lịch ở trường hay quản lý các tài khoản mạng xã hội của con.

Đọc thêm:  Bài thơ Ông đồ Tác giả Vũ Đình Liên

Giữ chặt con trong vùng an toànGiữ chặt con trong vùng an toàn

Và những hành động này về lâu dài sẽ khiến con trẻ không có kỹ năng sống, không thể hòa nhập với thế giới bên ngoài và trở nên nhút nhát, tự ti.

Thay vào đó, bố mẹ có thể cùng con tham gia những khóa học dạy kỹ năng sống, cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường lớp để con tiếp xúc với xã hội, tự mình đúc kết được kiến thức và kinh nghiệm sống cho tương lai.

Trên đây là những chia sẻ bổ ích mà th-thule-badinh-hanoi.edu.vn muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thấy những thông tin này thú vị.

Mua sữa bột dinh dưỡng cho bé yêu tại th-thule-badinh-hanoi.edu.vn: