4 hiểu lầm thường gặp về tình dục

Tình dục vốn là vấn đề riêng tư, khiến nhiều người ngại ngùng khi nhắc đến hoặc đặt câu hỏi. Điều này vô tình dẫn tới những kiến thức sai lầm, có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất, tâm lý và cả mối quan hệ. Để cập nhật hiểu biết về vấn đề này, các chuyên gia đã chỉ ra những hiểu lầm thường thấy liên quan đến tình dục.

Quan hệ tình dục làm sa sút phong độ thể thao

Nhiều người cho rằng quan hệ tình dục sẽ làm giảm sức bền, ảnh hưởng đến phong độ thi đấu của vận động viên hoặc người chơi thể thao. Lầm tưởng này xuất phát từ thực tế là các huấn luyện viên thường cấm học trò của mình gần gũi với vợ, chồng hoặc người yêu trước các trận đấu quan trọng, vì sợ thành tích giảm sút.

Tuy nhiên, các phân tích gần đây chỉ ra rằng điều này là không chính xác. Trong nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y học Thể thao và Thể hình, các nhà khoa học đã cho 15 vận động viên tuổi từ 20 đến 40 quan hệ tình dục trước khi bắt đầu tập luyện khoảng 24 giờ. Tiếp đến, họ được yêu cầu đạp xe và tập một số bài cường độ cao vào buổi sáng, thực hiện bài kiểm tra tinh thần, đo độ tập trung vào buổi chiều.

Giữa hai bài kiểm tra, các chuyên gia lấy mẫu máu họ để đo nồng độ testosterone. Họ phát hiện các hoạt động tình dục không tác động đáng kể đến thể trạng, phong độ của vận động viên trong ngày hôm sau. Nghiên cứu kết luận “khả năng phục hồi của vận động viên chỉ có thể bị ảnh hưởng nếu họ quan hệ tình dục khoảng 2h trước khi thi đấu”.

Đọc thêm:  Phương trình điện li của Mg(OH)2

Các chuyên gia còn chỉ ra rằng nếu vận động viên lo lắng và bồn chồn vào đêm trước sự kiện, tình dục có thể giúp phân tâm và thư giãn.

Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt sẽ không có thai

Đây là một lầm tưởng khác được truyền miệng về vấn đề chăn gối. Thực tế, phụ nữ khó có thai trong thời kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên trong một số trường hợp điều này vẫn xảy ra.

Khả năng mang thai sau khi quan hệ tình dục phụ thuộc phần lớn vào thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt. Hầu hết chu kỳ của phụ nữ kéo dài khoảng 38 ngày, kỳ kinh chiếm ba đến 5 ngày. Trong thời gian này, trứng không được thụ tinh, còn gọi là “noãn” và niêm mạc tử cung được loại bỏ khỏi cơ thể.

Sau đó, phụ nữ sẽ rụng trứng cho chu kỳ tiếp theo. Quá trình diễn ra khoảng 12 đến 16 ngày.

Tuy nhiên, một số phụ nữ có chu kỳ ngắn, nghĩa là giai đoạn rụng trứng diễn ra sớm hơn. Tinh trùng có thể sống trong cơ thể người tới 5 ngày, có nghĩa nếu gặp đúng thời điểm, tình trùng sẽ lưu lại đủ lâu và thâm nhập vào trứng mới, tạo phôi thai.

Quan hệ trong thời kỳ kinh nguyệt vẫn có thể dẫn đến thụ thai. Ảnh: Freepik

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dùng như thuốc tránh thai hàng ngày

Biện pháp tránh thai khẩn cấp, còn được gọi là thuốc viên buổi sáng, hoạt động bằng cách gây ra sự thay đổi trong nồng độ hormone, ngăn ngừa hoặc trì hoãn quá trình rụng trứng.

Đọc thêm:  Đánh Giá Trường THPT Dân Tộc Nội Trú Tỉnh Bình Định Có Tốt Không?

“Giống với tên gọi, thuốc được sử dụng trong tình huống khẩn cấp, chẳng hạn khi bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc bị xâm hại tình dục. Thuốc tránh thai khẩn cấp không an toàn như các hình thức tránh thai khác”, tiến sĩ Charas Ong Yeu-theng, chuyên gia sản phụ khoa tại Hong Kong, cho biết.

Bên cạnh đó, thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt, căng ngực và đau bụng dưới. “Các tác dụng phụ khác là thay đổi lượng máu kinh nguyệt, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng”, tiến sĩ Martha Tara Lee, chuyên gia về tình dục học lâm sàng người Singapore, cho biết thêm.

Tất cả bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có triệu chứng

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) không có bất cứ biểu hiện rõ ràng nào, song vẫn lây lan trong quá trình quan hệ. “Nhiều bệnh STD, chẳng hạn chlamydia, lậu và HIV không có triệu chứng rõ ràng. Điều quan trọng là bạn cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện bất kỳ loại bệnh nào”, tiến sĩ Lee nói.

Bà khuyến nghị mọi người nên kiểm tra ba đến 6 tháng một lần nếu quan hệ tình dục thường xuyên. Đôi khi, các triệu chứng không biểu hiện rõ ràng, chẳng hạn tăng tiết dịch âm đạo, dương vật hoặc hậu môn, đau khi tiểu tiện hoặc quan hệ, chảy máu bất thường. Các triệu chứng rõ ràng hơn là ngứa, mụn nước, lở loét, mụn cóc và phát ban.

Đọc thêm:  Văn mẫu lớp 11: Cảm nhận tác phẩm Cải ơi Cải ơi của Nguyễn Ngọc Tư

“Cách duy nhất để biết chắc chắn là đi xét nghiệm cùng người yêu hoặc bạn tình”, tiến sĩ Ong nói.

Các hiệu quả để bảo vệ bản thân trước các loại bệnh này là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, đặc biệt ở người có nhiều bạn tình.

Thục Linh (Theo SCMP, Medical News Today)