4 cách tự massage đầu giảm stress tại nhà sau những giờ làm việc mệt mỏi

Một trong những việc đơn giản giảm căng thẳng ngay tức thời, hiệu quả là phương pháp massage được nhiều người áp dụng do sự tiện lợi và dễ thực hiện mà nó mang lại. Thêm vào đó, những cơn đau sẽ có xu hướng giảm đi ở các vị trí khác một cách tự nhiên và an toàn khi chúng ta xoa bóp.

Những lợi ích của massage đầu

Giảm stress

4 cách tự massage đầu giảm stress tại nhà sau những giờ làm việc mệt mỏiMassage đầu giúp giảm stress

Một trong những lợi ích hiệu quả nhất của massage đầu đó chính là giảm stress. Những động tác xoa bóp chữa đau đầu sẽ kích thích các dây thần kinh và mạch máu bên dưới da đầu một cách hiệu quả, giúp đem lại khả năng trẻ hóa và thư giãn nhất có thể.

Ngoài massage trực tiếp trên da đầu, tác động đến các lớp cơ trên xương sọ và quanh cổ cũng giúp xoa dịu cảm giác căng cứng, các cơn đau đầu riền miên. Từ đó, giải phóng căng thẳng mà cơ thể đang gặp phải, tiếp thêm sinh lực cho các hoạt động hằng ngày.

Tác dụng sinh lý

Trong quá trình massage đầu, một loạt các tác dụng sinh lý đã diễn ra như:

Massage đầu làm tăng hormone tích cựcMassage đầu làm tăng hormone tích cực

• Tăng endorphin, serotonin và dopamine: Một nhóm các hormone tích cực được giải phóng trong quá trình massage đầu. Trong đó, endorphin có nhiệm vụ giảm lo lắng, serotonin giúp điều hoà tâm trạng, mang lại cảm giác hạnh phúc và dopamine làm tăng động lực, ngăn chặn sự nghi ngờ bản thân.
  • Bên cạnh làm tăng các hormone tích cực, massage đầu còn giúp giảm hormone tiêu cực cortisol: Một loại hormone được tiết ra từ tuyến thượng thận, giải phóng vào máu và góp phần gây ra hiện tượng căng thẳng, lo lắng cũng như ức chế hệ thống miễn dịch. Massage đầu sẽ giúp đào thải cortisol ra khỏi dòng máu và thay thế bằng các loại hormone tích cực như endorphin, serotonin và dopamine.
Đọc thêm:  5 cách ăn mãng cầu xiêm vừa ngon, vừa giúp thanh nhiệt cơ thể hiệu quả

Cách massage đầu giảm stress tại nhà

Cách massage đầu giảm stress tại nhàCách massage đầu giảm stress tại nhà

Bước 1 Cho dầu xoa bóp với một lượng vừa đủ vào trong một cái chén, làm ấm dầu bằng cách đặt chén vào nước nóng.

Bước 2 Dùng một cây lược thưa để chải tóc cho mượt một cách nhẹ nhàng, tránh gây gãy và rụng tóc.

Bước 3 Tiến hành dùng dầu xoa lên da đầu bằng các ngón tay một cách đều đặn và nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Lưu ý nên dùng vừa đủ lượng dầu và các vùng hai bên tai, sau cổ và da đầu chỉ dùng một lượng dầu nhỏ.

Bước 4 Bạn có thể giữ lại một lớp dầu mỏng từ nửa giờ đến một giờ hoặc có thể để qua đêm. Sau khi xoa bóp hoặc để qua đêm, bạn có thể gội đầu lại nhẹ nhàng bằng dầu gội, nhưng nên dùng những loại có tính tẩy nhẹ và dùng nước ấm để gội.

Các loại dầu có thể dùng để massage đầu

Massage đầu sẽ đạt hiệu quả tốt hơn khi bạn dùng kèm với các loại dầu. Một số loại dầu mà bạn có thể chọn khi massage:

Dầu dừa

Dầu dừaDầu dừa

Chắc hẳn ai cũng biết loại dầu này bởi nhiều công dụng mà nó mang lại. Trong massage đầu, dầu dừa sẽ giúp tránh nhiễm trùng và ngứa da đầu hay gàu trên tóc do dầu dừa có chứa một lượng lớn vitamin E và nhiều dưỡng chất thiết yếu tốt cho đầu.

Đọc thêm:  Học phí trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội (HUBT) năm 2022 – 2023 – 2024 là bao nhiêu

Dầu ô liu

Dầu ô liuDầu ô liu

Khi dùng dầu ô liu cho việc massage sẽ giúp máu lưu thông và tránh các vi khuẩn gây nhiễm trùng da đầu, bảo vệ da đầu để có một mái tóc đẹp và khỏe.

Dầu hương thảo

Dầu hương thảoDầu hương thảo

Trước khi dùng dầu hương thảo cho việc massage, cần có thêm loại dầu vận chuyển khác như dầu ô liu,… Dầu hương thảo có tác dụng ngăn ngừa mỏng tóc, giúp tóc chắc khỏe và dày do có chứa nhiều canxi, sắt, vitamin B.

Dầu hạt argan

Dầu hạt arganDầu hạt argan

Nếu tóc của bạn thuộc vào loại tóc khô xơ, hư tổn, hay xỉn màu, bạn nên dùng dầu hạt argan. Đây là loại dầu chứa nhiều axit béo, chất chống oxy hóa, vitamin E dùng để phục hồi tóc hiệu quả. Tuy nhiên, loại dầu này khá đắt tiền.

Trên đây là 4 cách tự massage đầu giảm stress tại nhà sau những giờ làm việc mệt mỏi mà th-thule-badinh-hanoi.edu.vn tổng hợp. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Hãy chia sẻ bài viết đến mọi người xung quanh nhé!

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Chọn mua trái cây chất lượng tại th-thule-badinh-hanoi.edu.vn để bồi bổ sức khỏe: