Virus corona sống trên quần áo bao lâu?

Virus corona có thể tồn tại trên nhiều bề mặt khác nhau ở nhiệt độ phòng như không khí, nhựa, inox, sắt,… Cùng tìm hiểu loại virus tồn tại trên quần áo bao lâu và có lây truyền qua quần áo không nhé!

Virus corona sống trên quần áo bao lâu?

Virus corona gây ra bệnh lý về đường hô hấp ở người và có khả năng đột biến để đánh lừa hệ miễn dịch, tăng khả năng lây lan. Virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19 được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019 đã gây ra đại dịch trên toàn thế giới.

Một nghiên cứu từ tháng 11 năm 2020 được công bố trên tạp chí Bệnh nhiệt đới đã phát hiện ra rằng mặc dù virus SARS-CoV-2 có khả năng tồn tại trên da đến 4 ngày, nhưng trên quần áo thì chỉ tồn tại khoảng 8 giờ. [1]

Virus corona sống trên quần áo bao lâu?

Virus corona tồn tại trên quần áo khoảng 8 giờ

Virus corona có lây qua quần áo không?

Virus corona có thể lây lan qua đường không khí khi tiếp xúc với các giọt bắn của người bệnh khi họ ho, hắt hơi,… hay lây truyền trực tiếp khi không thực hiện các biện pháp dự phòng như rửa tay, khử khuẩn. Hay khi tiếp xúc với các vật liệu, dụng cụ nhiễm bẩn và quần áo rồi đưa tay lên mắt mũi miệng cũng có thể lây lan virus.

Đọc thêm:  Cách làm bê hấp sả gừng, thịt mềm thơm cực bổ dưỡng

Virus corona có thể lây truyền qua quần áo

Virus corona có thể lây truyền qua quần áo

Bao lâu thì bạn nên giặt quần áo một lần?

Để hạn chế lây lan virus corona trước tình hình số ca nhiễm đang tăng lên nhanh chóng nên giặt quần áo sau mỗi lần thay ra. Khi đi đến nơi đông người hay những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim,… thì vệ sinh quần áo ngay khi về nhà.

Bên cạnh đó hãy dùng loại xà phòng có tính sát khuẩn cao, ngâm quần áo với nước nóng trước khi giặt và vệ sinh kỹ các chi tiết trên quần áo làm từ những vật liệu khác như dây kéo, nút,… vì virus có thể tồn tại ở đó.

Nên vệ sinh quần áo sau mỗi lần thay ra

Nên vệ sinh quần áo sau mỗi lần thay ra

Vệ sinh quần áo của người bệnh hoặc nghi nhiễm virus corona

Khi người thân trong gia đình nghi nhiễm hoặc đang mắc virus corona, bên cạnh việc cách ly cần phải vệ sinh quần áo của họ thường xuyên để tránh lây lan virus. Cần sử dụng bột giặt có tính sát khuẩn cao, có thể dùng thêm hoá chất để khử khuẩn, sử dụng nước ấm khi giặt, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời,…

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, khi vệ sinh quần áo của người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bạn nên mang găng tay và khẩu trang, vứt ngay sau khi sử dụng, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên và đúng cách.

Nên phơi khô quần áo của người bệnh hoặc nghi nhiễm virus corona dưới ánh nắng mặt trời

Nên phơi khô quần áo của người bệnh hoặc nghi nhiễm virus corona dưới ánh nắng mặt trời

Đọc thêm:  Toán lớp 4: Tỉ lệ bản đồ trang 154 Giải bài tập Toán lớp 4 trang 154, 155

Có nên giặt quần áo tại các tiệm giặt là không?

Bạn có thể đem quần áo đi giặt tại các tiệm, tuy nhiên cần tuân thủ đúng các quy định về phòng chống dịch đặc biệt ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Nên đeo khẩu trang, giữa khoảng cách đối với nhân viên giặt là hay khách hàng khác, sử dụng nước rửa tay khô khi ra về và rửa tay lại bằng xà phòng khi đến nhà.

Cần tuân thủ các quy định về phòng chống dịch khi đến tiệm giặt là

Cần tuân thủ các quy định về phòng chống dịch khi đến tiệm giặt là

Các biện pháp phòng bệnh corona qua tiếp xúc bề mặt vải

Để phòng virus corona lây truyền do tiếp xúc với quần áo thì vệ sinh và khử trùng trang phục là 2 việc vô cùng quan trọng. Nên vệ sinh quần áo thường xuyên và sử dụng chất tẩy rửa, nước xịt vải kháng khuẩn chuyên dụng hoặc giấm để khử trùng quần áo.

Ngoài ra nên mang găng tay và khẩu trang khi vệ sinh, sử dụng nước ấm để giặt quần áo, phơi khô hoàn toàn, rửa tay thường xuyên với xà phòng và hạn chế sờ tay lên mặt.

Vệ sinh quần áo thường xuyên để phòng virus corona

Vệ sinh quần áo thường xuyên để phòng virus corona

Cách xử lý đồ vải an toàn khi có người thân mắc bệnh Covid-19

Khi người thân mắc Covid-19 để đảm bảo an toàn bạn nên thực hiện các biện pháp xử lý đồ vải sau:

 • Khử trùng quần áo người bệnh trước khi giặt để hạn chế lây lan virus.
 • Dùng găng tay 1 lần và khẩu trang khi vệ sinh quần áo.
 • Dùng nước ấm giặt đồ vải giúp tiêu diệt virus.
 • Khử trùng vật dụng bằng cồn khi hoàn tất để tránh virus còn tồn tại trong các bề mặt này.
 • Không nên giũ quần áo của người bệnh để tránh phát tán virus vào không khí.
 • Tăng cường vệ sinh máy giặt bằng baking soda hay giấm để tránh virus còn tồn tại trong máy giặt.
Đọc thêm:  Điểm qua các loại bánh bông lan Hura được nhiều người yêu thích

Vệ sinh máy giặt thường xuyên bằng baking soda hay giấm

Vệ sinh máy giặt thường xuyên bằng baking soda hay giấm

Lưu ý cách để phòng tránh lây lan Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát lại, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch để bảo vệ bản thân và gia đình:

 • Tuân thủ biện pháp phòng dịch theo quy định như đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, thường xuyên rửa tay với xà phòng, giữ khoảng cách an toàn 1 mét, hạn chế đến nơi đông người.
 • Tiêm vắc xin đầy đủ theo hướng dẫn của bộ Y tế.
 • Sử dụng các ứng dụng công nghệ theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng như app PC-COVID, sổ sức khỏe điện tử để kiểm soát dịch bệnh.
 • Duy trì lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.
 • Vệ sinh nhà cửa và các vật dụng thường xuyên.

Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người để hạn chế lây lan Covid-19

Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người để hạn chế lây lan Covid-19

Virus corona có thể tồn tại được trong quần áo, thông qua đó làm lây lan dịch bệnh. Do đó nên vệ sinh quần áo thường xuyên, cần thực hiện các biện pháp an toàn khi vệ sinh quần áo người nhiễm bệnh,… Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến bạn bè và gia đình nhé!

Nguồn: Health

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button