[Tip Android] Hướng dẫn khắc phục lỗi không đủ dung lượng lưu trữ

Chắc hẳn người dùng Android đã từng gặp phải lỗi “Insufficient storage available” hay “Không đủ dung lượng lưu trữ”. Cách giải quyết vấn đề này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục.

Xem ngay các sản phẩm thẻ nhớ đang giảm giá SỐC

Có 4 cách để khắc phục tình trạng trên:

Cách 1: Nâng cấp thiết bị lên hệ điều hành Android 5.0 (nếu nhà sản xuất hỗ trợ) hoặc đổi sang thiết bị Android khác hỗ trợ Android 5.0

Đơn giản là vì Android 5.0 đã giải quyết được triệt để lỗi không đủ dung lượng lưu trữ. Một số nhà sản xuất cũng cung cấp bản nâng cấp hệ điều hành này để giải quyết lỗi, vì vậy bạn nên theo dõi và cập nhật hệ thống thường xuyên bằng cách:

Vào Cài đặt >> About >> System update >> Check update để xem và tải về nếu có thông báo cập nhật mới. Nếu là mua mới, bạn nên tham khảo trước những mẫu máy được cài sẵn Android 5.0 hoặc sẽ có bản nâng cấp lên Android 5.0 theo lịch trình.

Đọc thêm:  Cách khử trùng quần áo đơn giản tại nhà để phòng tránh dịch bệnh

Cách 2: Dọn dẹp bộ nhớ đệm (cache)

Các ứng dụng sau một thời gian sử dụng sẽ tăng dung lượng và chiếm nhiều bộ nhớ hệ thống, và một trong những nguyên nhân đó là bộ nhớ cache. Mỗi ứng dụng đều có 3 phần cơ bản là App, Data và Cache. Nếu App là dung lượng của nhân ứng dụng, Data là phần các tập tin cần có để ứng dụng hoạt động thì Cache là nơi lưu các tập tin tạm thời, những dữ liệu người dùng tạo ra khi sử dụng, ngoài ra cũng giúp ứng dụng khởi chạy nhanh hơn ở lần sau.

Bạn có thể thoải mái xóa bộ nhớ Cache mà không ảnh hưởng gì đến ứng dụng cũng như không làm mất các dữ liệu ứng dụng mà bạn đã cài đặt trước đó.

Một số ứng dụng có phần Cache khá lớn sau thời gian dài sử dụng là Chrome, Google+, Google Search và một số ứng dụng nghe nhạc khác.

Để xóa Cache, bạn vào Cài đặt >> Ứng dụng >> chọn ứng dụng muốn xóa Cache >> chạm vào nút “Xóa bộ nhớ cache”.

Dọn dẹp bộ nhớ đệm (cache)

Cách 3: Di chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ

Một số ứng dụng có dung lượng lưu trữ lớn thì bạn có thể chuyển sang thẻ nhớ để giảm bớt phần lưu trữ trên bộ nhớ máy. Đặc biệt là các ứng dụng mà bạn đã cài vào máy như các game.

Để chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ thì bạn vào Cài đặt >> Ứng dụng >>chọn ứng dụng muốn chuyển sang thẻ nhớ >> chạm vào nút “Chuyển sang thẻ SD”.

Đọc thêm:  Bài tập về tính chất hóa học và phương pháp điều chế Halogen Bài tập Hóa học lớp 10

Di chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ

Cách 4: Giải phóng các tập tin hay ứng dụng không cần thiết trong bộ nhớ trong

Đây là cách giải quyết cổ điển nhất nhưng hiệu quả đạt được lại rất ấn tượng, đó là xóa tất cả những thứ không cần thiết hoặc chuyển sang thẻ nhớ hay nơi lưu trữ khác, như ảnh, nhạc, phim hay ứng dụng.

Trước tiên, bạn hãy vào Cài đặt>> Dung lượng, chờ vài giây để hệ thống tổng hợp và báo cáo dung lượng sử dụng theo các loại dữ liệu như: Ứng dụng, Hình ảnh, Video, Nhạc và các dữ liệu âm thanh, Các tập tin tải về, Bộ nhớ Cache và Dữ liệu khác. Nhờ phần tổng hợp này mà bạn sẽ biết phần nào đang chiếm nhiều dung lượng mà lên kế hoạch xóa những gì và giữ lại những gì.

Gỡ cài đặt (Uninstall) các ứng dụng ít hoặc không dùng đến trong thời gian dài. Những ứng dụng như SoundHound, Barcode Scanner hay Backup chỉ dùng khi cần đến (và rất hiếm khi cần) có thể gỡ bỏ để lấy dung lượng trống cho ứng dụng cần hơn.

Đối với các ứng dụng mặc định của hệ điều hành Android như Chrome, Google+, Play Music, Play Games, YouTube, Hangouts hay Play Store, đây là các ứng dụng không thể gỡ bỏ được, nhưng nếu bạn không có nhu cầu sử dụng nhiều các ứng dụng này thì bạn có thể xóa bản cập nhật của ứng dụng để quay trở về bản cập nhật đầu tiên khi máy xuất xưởng sẽ có dung lượng thấp hơn dung lượng bản cập nhật mới.

Đọc thêm:  Ở quận 5 có quán lẩu nào ngon?

Bạn vào Cài đặt >> Ứng dụng >> chọn ứng dụng muốn gỡ bản cập nhật >> chạm vào nút “Gỡ cài đặt cập nhật”.

Giải phóng các tập tin hay ứng dụng không cần thiết trong bộ nhớ trong

Chúc các bạn thao tác thành công và khắc phục được lỗi không đủ dung lượng khó chịu này.

Siêu thị Pgdphurieng.edu.vn

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button