Tarragon là gì? Công dụng tuyệt vời của tarragon với sức khỏe

Tarragon hay còn gọi là cây ngải giấm, chúng được sử dụng nhiều để tạo mùi hương và dược liệu. Hôm nay hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu về Tarragon nhé!

Bạn có biết Tarragon là một loại hương liệu nổi tiếng trên thế giới, ở Pháp chúng được mệnh danh là “vua của các loại thoại mộc”. Không chỉ có hương vị đặc biệt, Tarragon đặc biệt còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, cùng Pgdphurieng.edu.vn khám phá nhé!

Tarragon là gì?

Tarragon là gì? Tarragon là gì?

Tarragon ở Việt Nam còn được gọi là ngải giấm hay ngải thơm, là một loại cây thân thảo sống lâu năm. Chúng được tìm thấy nhiều ở Pháp và Nga, vì thời tiết và khí hậu ở 2 nơi này rất thích hợp để trồng loại cây ưa lạnh này.

Hiện nay, có hai loại tarragon chính là tarragon của Pháp và tarragon của Nga. Về mức độ phổ biến, ngải giấm Pháp được sử dụng phổ biến hơn trong nấu ăn do hương vị đậm đà và rất thơm.

Đọc thêm:  Rửa mặt bằng nước khoáng có gas có tốt không?

Tarragon sở hữu hàm lượng tinh dầu cao nên có mùi hương nồng nàng. Loại cây này cũng rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, có nhiều hạn chế đối với việc trồng ngải giấm. Điều này là do nó chỉ có thể được trồng bằng phương pháp cắt tỉa, không phải từ hạt giống.

Giá trị dinh dưỡng của tarragonGiá trị dinh dưỡng của tarragon

Tarragon chứa ít calo và carb, nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 2 gam ngải giấm khô cung cấp:

  • Calo: 5
  • Carbohydrate: 1 gram
  • Mangan: 7% RDI theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày (The Reference Daily Intake – RDI)
  • Sắt: 3% RDI
  • Kali: 2% RDI

Công dụng tuyệt vời của tarragon với sức khỏe

Tarragon dễ sử dụng có thể kết hợp chế biến món ăn

Tarragon dễ sử dụng có thể kết hợp chế biến món ănTarragon dễ sử dụng có thể kết hợp chế biến món ăn

Tarragon có một hương vị êm dịu và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn, bạn có thể dễ dàng để kết hợp ngải giấm vào đồ ăn uống hàng ngày như: Trứng chiên, gà nướng, nước sốt như pesto và aioli hoặc kết hợp với các món như cá hồi và cá ngừ,…

Tarragon giúp hạ đường huyết

Tarragon giúp hạ đường huyếtTarragon giúp hạ đường huyết

Tarragon có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin của tế bào và khả năng sử dụng glucose. Các nghiên cứu trên động vật bị tiểu đường đã chỉ ra rằng chiết xuất cây ngải giấm làm giảm 20% lượng đường huyết so với nhóm dùng giả dược.

Đọc thêm:  Cách làm cơm nắm rong biển vừa ngon miệng vừa dễ làm

Ngoài ra, một nghiên cứu trên những bệnh nhân dùng 1.000mg tarragon trước bữa sáng và bữa tối cho thấy giảm tiết insulin.

Tarragon giúp cải thiện giấc ngủ

Tarragon giúp cải thiện giấc ngủTarragon giúp cải thiện giấc ngủ

Cây ngải giấm được sử dụng làm thuốc để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong một nghiên cứu trên chuột, cây thuộc nhóm Artemisia (như cây Tarragon) tạo ra tác dụng an thần, tạo cảm giác dễ ngủ. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng ngải giấm cho giấc ngủ, nhất là ở người.

Tarragon có thể kích thích cảm giác thèm ăn

Tarragon có thể kích thích cảm giác thèm ănTarragon có thể kích thích cảm giác thèm ăn

Sự mất cân bằng giữa ghrelin và leptin có thể dẫn đến chán ăn. Khi leptin được gọi là hormone bão hòa còn ghrelin được coi là hormone gây đói. Khi nồng độ ghrelin tăng lên sẽ kích thích não bộ và tạo ra cảm giác đói và ngược lại.

Một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện cho thấy ngải giấm có thể giúp giảm mức insulin và leptin, cho thấy chiết xuất cây ngải giấm có thể giúp làm tăng cảm giác đói, kích thích ăn uống.

Tarragon giúp giảm đau các tình trạng như viêm xương khớp

Tarragon giúp giảm đau các tình trạng như viêm xương khớpTarragon giúp giảm đau các tình trạng như viêm xương khớp

Trong y học cổ truyền, cây ngải giấm được sử dụng để điều trị các cơn đau mãn tính. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 42 mắc bệnh viêm xương khớp đã cho thấy khi dùng 150 mg Arthrem hai lần một ngày đã cải thiện đáng kể các triệu chứng đau, so với nhóm dùng giả dược.

Đọc thêm:  Acid alpha lipoic (ALA) là gì? Công dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa ALA

Tarragon có tác dụng kháng khuẩn và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

Tarragon có tác dụng kháng khuẩn và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩmTarragon có tác dụng kháng khuẩn và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

Ngày nay, xu hướng sử dụng các chất phụ gia tự nhiên hiện nay đang trở nên phổ biến, trong đó có tinh dầu thực vật.

Một nghiên cứu đã cho thấy tinh dầu ngải giấm đối với hai loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm là tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) và E. coli. Kết quả cho thấy tinh dầu có hoạt tính kháng khuẩn chống lại cả hai chủng vi khuẩn nêu trên, so với giả dược. Ngải giấm có thể được dùng làm một chất bảo quản thực phẩm hiệu quả.

Trên đây là thông tin cơ bản về loại hương liệu nổi tiếng Tarragon, mong đã phần nào giúp bạn biết Tarragon là gì, cũng như các tác dụng thần kì của chúng nhé!

Nguồn: Vinmec

Pgdphurieng.edu.vn

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button