Tại sao phải đội mũ bảo hiểm? Các công dụng của mũ bảo hiểm với người sử dụng

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là bảo vệ an toàn và tính mạng của người điều khiển phương tiện. Cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu các công dụng cụ thể của mũ bảo hiểm qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao phải đội mũ bảo hiểm

Cơ chế hoạt động của mũ bảo hiểm

Đa số những loại mũ bảo hiểm đều được bọc bên ngoài bởi lớp nhựa cứng, phần bên trong có xốp. Khi xảy ra va đập thì lớp vỏ bên ngoài và bên trong sẽ giúp phân tán bớt lực đập, giảm phần lực tác động lên phần sọ não giúp bảo vệ tính mạng người tham gia giao thông.

Mũ 1/2 size XL Delites ATN05-DM đen

Mũ 1/2 size XL Delites ATN05-DM đen

Tác dụng của mũ bảo hiểm

Đội mũ bảo hiểm tham khảo giao thông sẽ mang đến những công dụng và lợi ích tuyệt vời như sau:

  • Giảm bớt các chấn thương não bộ: Đội mũ bảo hiểm sẽ giúp bảo vệ vùng đầu và phân tán lực, giảm bớt lực tác động vào đầu, hạn chế được những chấn thương ở vùng đầu.
  • Bảo vệ tính mạng cho người đội: Đội mũ bảo hiểm giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra khi tham gia giao thông đối với người ngồi trên mô tô, xe gắn máy.
Đọc thêm:  Phân loại các dòng xe đạp phổ biến trên thị trường

Mũ 3/4 size XL Royal M139 xanh tím

Mũ 3/4 size XL Royal M139 xanh tím

Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP theo Luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện: Xe gắn máy, xe mô tô, xe máy điện, xe đạp điện tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm.

Nếu không tuân thủ bạn sẽ bị xử phạt tài chính đối với cả người điều khiển và người ngồi sau: Mức phạt từ 200.000 – 300.000 VNĐ (cập nhật 07/2022, có thể thay đổi theo thời gian).

Mũ 1/2 có lỗ thông gió size L Asia MT-117 đen

Mũ 1/2 có lỗ thông gió size L Asia MT-117 đen

Chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Chọn mũ được sản xuất đúng kiểu cách quy định

Căn cứ vào quy chuẩn QCVN 2: 2008/BKHCN, một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng tốt, đạt chuẩn sẽ có các yếu tố như sau:

  • Xác định theo vùng che phủ, sẽ có ba loại: Mũ 1/2 che nửa đầu giúp bảo vệ vùng đầu ở trên, mũ 3/4 che đầu và tai giúp bảo vệ vùng tai đến đầu, mũ che toàn bộ gương mặt giúp bảo vệ đầu, tai và cằm của người đội.
  • Xác định theo chu vi vòng đầu, gồm ba loại: Mũ có chu vi vòng đầu >500 mm, mũ có chu vi vòng đầu từ 500 mm – 520 mm, mũ có chu vi vòng đầu từ >520 mm.
  • Độ dài của lưỡi trai: Lưỡi trai có thể gắn mở thì độ dài không quá 70 mm và góc nghiêng tránh ảnh hưởng đến góc nhìn. Lưỡi trai gắn liền với vỏ mũ thì độ dài tính từ điểm kết nối không được lớn hơn 50 mm và góc nghiêng tránh ảnh hưởng đến góc nhìn.
  • Mũ có phần cứng xung quanh: Phần nhô dài không được quá 20 mm.
Đọc thêm:  Những sinh viên không ngại ra trường muộn

Chọn mũ được sản xuất đúng kiểu cách quy định

Mũ 1/2 size L Boss ATN10K đen

Kích thước mũ vừa với kích cỡ đầu

Chọn mũ bảo hiểm có kích thước vừa với kích cỡ đầu sẽ mang đến sự thoải mái và an toàn khi di chuyển. Thế nên, kích thước mũ bảo hiểm là yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua.

Để xác định đường kính đầu thì bạn có thể sử dụng thước dây vòng quanh trán. Sau đó, bạn so sánh với bảng size mũ bảo hiểm mà bạn sắp lựa chọn. Đồng thời, bạn hãy đội thử để trải nghiệm xem có thoải mái không vì mỗi nhà sản xuất có cách tính size khác nhau.

Kích thước mũ vừa với kích cỡ đầu

Mũ 1/2 size L Chita CT31 xám thích hợp với người có chu vi đầu khoảng 58.5 cm

Chất liệu mũ đạt chuẩn

Những mẫu mũ bảo hiểm có chất liệu đạt chuẩn là được sản xuất bằng chất liệu tốt như: Nhựa ABS, HDPE, sợi cacbon,… có khả năng chịu va đập cao và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Đồng thời, những góc cạnh bề mặt vỏ đảm bảo trơn nhẵn, không sắc nhọn.

Bạn không nên lựa chọn những loại mũ có trang trí bằng vật nhọn. Trường hợp mũ sử dụng đinh tán hay bu lông thì không nên cao hơn 2 mm so với bề mặt vỏ mũ. Vỏ mũ và lớp đệm bảo vệ phải che chắn và đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ được phần đầu.

Chất liệu mũ đạt chuẩn

Mũ 1/2 size M Asia MT-128K xanh dương có chất liệu chuyên dụng bền tốt giúp bảo vệ vùng đầu an toàn
Đọc thêm:  Cách xử trí khi dây đồng hồ kim loại bị xước

Nhẹ và không gây mỏi cổ

Bạn hãy ưu tiên lựa chọn những loại mũ bảo hiểm có trọng lượng nhẹ để không gây mỏi cổ, đơ cổ khi đội, nhất là trong trường hợp sử dụng mũ bảo hiểm di chuyển đường dài.

Trọng lượng mũ bảo hiểm có các khối lượng như sau:

  • Mũ che toàn bộ gương mặt: Mũ cỡ lớn có trọng lượng 1.5 kg. Mũ cỡ trung và cỡ nhỏ có trọng lượng 1.2 kg.
  • Mũ che nửa đầu và che phần đầu, tai: Mũ cỡ lớn đạt 1.0 kg. Mũ cỡ trung và cỡ nhỏ đạt 0.8 kg.

Chọn mũ bảo hiểm nhẹ để không gây mỏi cổ

Mũ 1/2 size L Boss ATN10 xanh đen

Trên đây là bài viết về tại sao phải đội mũ bảo hiểm? Các công dụng của mũ bảo hiểm với người sử dụng. Mọi thắc mắc về mũ bảo hiểm bạn hãy để lại bình luận dưới đây nhé!

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button