Stock Android là gì? Có lợi ích gì? Vì sao nên mua điện thoại có stock Android

Ngoài Android và iOS – là hai hệ điều hành phổ biến nhất, thì người dùng chưa biết đến hiện diện của stock Android và sự khác biệt giữa chúng với hệ điều hành khác. Vậy stock Android là gì? Có nên sử dụng stock Android trên smartphone của mình hay không?

Stock Android là gì?

Stock Android(hay còn gọi là thuần Android) là phiên bản mã nguồn mở của hệ điều hành được phát triển bởi Google. Có thể nói đây là phiên bản đơn giảncốt lõi nhất. Trên stock Android không có ứng dụng thừa hoặc các cài đặt bổ sung.

Google đã thay đổi một số ứng dụng stock, chạy trình khởi động riêng, không hỗ trợ thẻ nhớ microSD. Tuy nhiên, phiên bản Android của Google vẫn gần giống stock Android hơn các giao diện khác, phiên bản này dần trở thành định nghĩa cho stock Android mỗi khi được nhắc đến.

Các phiên bản đầu tiên của Android bị thiếu nhiều tính năng và thiết kế giao diện chưa thu hút, do đó nhà sản xuất Android tiên phong như HTC đã bổ sung thêm bằng giao diện người dùng của riêng hãng, giao diện này đẹp hơn, cung cấp tùy chỉnh hữu íchbổ sung thêm các tính năng mà người dùng mong muốn.

Stock Android thay đổi theo xu hướng và áp dụng những ý tưởng tốt nhất từ giao diện các nhà sản xuất khác vào hệ điều hành cốt lõi như thêm màn hình chính, chia nhỏ màn hìnhchế độ tối giúp lọc ánh sáng xanh để có trải nghiệm tốt hơn và bảo vệ đôi mắt của bạn.

Đọc thêm:  Bộ sưu tập 999+ hình con đường chất lượng 4K đỉnh cao

Stock Android là gì?

Với stock Android, bạn nhận được các tính năng do Google phát triển, nhưng đó không hẳn là một điều xấu, vì stock Android có nhiều lợi thế so với các phiên bản tùy biến của hệ điều hành.

Năm lợi ích của stock Android

Lợi ích về bảo mật

Vấn đề lớn nhất của Android được đem so sánh với iOS – chính là vấn đề về bảo mậtphần mềm độc hại, dù Android không là trọng tâm của phần mềm độc hại, nhưng thực tế đã có rất nhiều lỗi bảo mật được tìm thấy trong hệ điều hành Android suốt nhiều năm qua.

Vài năm trở lại, Google đã thực hiện một số cải tiến nhằm tăng tốc việc triển khai các phiên bản để khắc phục bảo mật. Tuy nhiên, cách tốt nhất để có các bản phiên bản khắc phục bảo mật trong thời gian nhanh nhất là sử dụng một phiên bản hệ điều hành thuần Android.

Lợi ích về bảo mật

Cập nhật Android và ứng dụng Google nhanh nhất

Một vấn đề khác với các phiên bản Android tùy chỉnh đó là các nhà sản xuất thường khá chậm chạp trong việc tung ra các gói cập nhật mới hệ điều hành. Khách hàng dành nhiều năm sử dụng cùng một phiên bản Android, trong khi những bản cập nhật mới đã ra mắt khá lâu.

Các thiết bị sử dụng stock Android có cơ hội nhận được các bản cập nhật ngay sau khi Google phát hành chúng, do nhà sản xuất không cần phải tùy chỉnh gói cập nhật lại để phù hợp với hệ điều hành Android thuần. Điều này giúp rút ngắn quá trình nâng cấp hệ điều hành.

Đọc thêm:  Clo là gì? Vai trò của clo với cơ thể là như thế nào?

Ngoài ra, sử dụng Stock Android sẽ đảm bảo thiết bị luôn có những ứng dụng với phiên bản mới nhất, như Google Assistant cũng như các tính năng mới nhất của trợ lý ảo này. Đồng thời giúp cải thiện giao diện người dùnghiệu năng đi kèm với các bản vá Android mới.

Cập nhật Android và ứng dụng Google nhanh nhất

Giảm bớt ứng dụng trùng lặp và Bloatware

Nhà sản xuất điện thoại biến Android thuần theo nhiều cách khác nhằm tạo ra một phiên bản Android mới mang đậm dấu ấn của riêng họ, gồm các ứng dụng được phát triển riêng. Vấn đề chính là tính năng của những ứng dụng này hoàn toàn giống với cái đã có trên stock Android.

Kết quả, thiết bị của chúng ta tồn tại lượng lớn các ứng dụng “song sinh” như: Google tích hợp sẵn Chrome; ứng dụng Email lại không khác gì Gmail và chúng ta hầu như không dùng các ứng dụng mang tính “thương hiệu” này, nhưng cũng chẳng thể nào gỡ bỏ được chúng.

Giảm bớt ứng dụng trùng lặp và Bloatware

Hiệu năng và lưu trữ dung lượng bộ nhớ

Bloatware ảnh hưởng đến tuổi thọ pin và hiệu suất thiết bị, đặc biệt trong trường hợp chúng chạy ẩn trong nền. Google đã có bước tiến đáng kể để cải thiện hiệu suất Android, trong đó gồm tối ưu hóa hiệu suất pin. Tuy nhiên, bloatware sẽ là tác nhân cản trở những cải tiến và làm chậm thiết bị.

Một trong những yếu tố gây khó chịu nhất trên phiên bản Android tùy chỉnh là hệ điều hành chiếm nhiều dung lượng lưu trữ hơn, vì các bloatware hầu như không thể bị xóa khỏi máy, vậy nên người dùng phải tốn nhiều công sức để tìm cách giải phóng bộ nhớ.

Đọc thêm:  Tập làm văn lớp 5: Kể một việc làm tốt của em hoặc những người xung quanh để bảo vệ môi trường Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia – Tuần 13

Thông thường, hệ điều hành Android tùy chỉnh sẽ lấy thêm vài gigabyte dung lượng so với Android thuần. Việc thiếu dung lượng nghiêm trọng là một nguyên nhân gây chậm thiết bị, tạo ra vòng tròn tác nhân gây giảm hiệu suất của điện thoại.

Hiệu năng và lưu trữ dung lượng bộ nhớ

Quyền kiểm soát thiết bị

Những lợi ích của stock Android là ứng dụng mang tính cốt lõi nhấtcó số lượng ít hơn nhiều so với OS Android tùy biến, vì vậy người dùng hoàn toàn có quyền lựa chọn ứng dụng để cài đặt trên thiết bị.

Trước đây, stock Android bị chỉ trích vì hệ thống tính năng lạc hậu, không giống các phiên bản Android. Nhưng giờ đây hệ điều hành Android thuần này đang càng mạnh mẽ, với các phím tắt hữu ích cùng nhiều tùy chọn tối ưu hóa xuất hiện qua từng phiên bản nâng cấp.

Quyền kiểm soát thiết bị

Những loại điện thoại được trang bị stock Android

Nếu cảm thấy đến lúc thay đổi smartphone và muốn chọn một chiếc máy với hệ điều hành gần như thuần Android, hãy tham khảo qua các dòng sản phẩm dưới đây:

  • HMD Global: Các smartphone Nokia.
  • Google: Các dòng sản phẩm Google Pixel.
  • Lenovo: Motorola RazrMotorola One.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lướt qua những chiếc smartphone đang sử dụng Android One – hệ điều hành cũng được đánh giá gần như thuần Android. Trong đó bao gồm XiaomiMi A1, Xiaomi Mi A2, LG G7 OneNokia 9 PureView.

Sử dụng stock Android mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên, điều này đơn giản không phải về vấn đề sở thích, vì nó có khá nhiều lợi ích thực tế mà người dùng có thể có được khi sử dụng nó.

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button