Rơ le nhiệt tủ lạnh là gì? Cấu tạo & vai trò của rơ le nhiệt tủ lạnh

Rơ le nhiệt tủ lạnh là một linh kiện quan trọng không thể thiếu trong việc bảo vệ máy nén tủ lạnh, công cụ đắc lực đảm bảo các thiết bị được hoạt động ổn định. Trong bài viết này, th-thule-badinh-hanoi.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn rơ le nhiệt tủ lạnh là gì? Cấu tạo và vai trò của rơ le nhiệt tủ lạnh nhé!

Rơ le nhiệt tủ lạnh là gì?

Rơ le nhiệt còn có tên gọi khác là relay nhiệt. Đây là thiết bị có thể tự động đóng, ngắt mạch khi dòng điện có dấu hiệu quá tải. Các rơ le nhiệt này hoạt động dựa trên sự giãn nở của các thanh kim loại khi bị đốt nóng.

Rơ le nhiệt

Cấu tạo của rơ le nhiệt tủ lạnh

Rơ le nhiệt tủ lạnh thường có 2 loại và công dụng khác nhau:

  • Rơ le nhiệt tủ lạnh dùng để bảo quản thực phẩm ở ngăn đông là loại có tiếp điểm dùng để đóng cắt máy nén.
  • Rơ le nhiệt tủ lạnh dùng để bảo quản thực phẩm ở ngăn lạnh là loại có cửa điều chỉnh tốc độ gió.

Cấu tạo của rơ le nhiệt

Cấu tạo của rơ le nhiệt của tủ lạnh khá đơn giản, gồm có:

  • Đầu cảm nhiệt độ chứa môi chất dễ bay hơi để biến tín hiệu nhiệt độ buồng lạnh thành tín hiệu áp suất.
  • Hộp xếp giúp chuyển tín hiệu áp suất ra độ giãn nở cơ học của hộp xếp bởi giữa hộp xếp và đầu cảm nhiệt có ống dẫn.
  • Cơ cấu đòn bẩy sẽ giúp biến độ giãn nở của hộp xếp thành động tác đóng ngắt tiếp điểm một cách dứt khoát.
  • Hệ thống lò xo và vít giúp điều chỉnh nhiệt độ từ chế độ ít lạnh nhất đến chế độ lạnh nhất.
Đọc thêm:  TOP ứng dụng lịch Việt, xem lịch âm tốt nhất trên điện thoại

Nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt tủ lạnh khá đơn giản. Khi nhiệt độ trong tủ lạnh giảm xuống mức cho phép, làm cho tấm thép kim loại dãn nở không đồng đều, áp suất trong đầu cảm nhiệt và trong hộp xếp giảm đến mức cơ cấu lật bật xuống dưới, ngắt công tắc phía trên và mạch điện ngừng hoạt đồng.

Khi nào nhiệt độ bề mặt tiếp xúc tăng lại đạt dưới mức an toàn, áp suất trong hộp xếp tăng lên, hộp xếp dãn dần lên. Thì khi đó tấm kim loại đạt đến trạng thái phẳng và mạch điện đóng lại.

Nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt tủ lạnh

Vai trò của rơ le nhiệt tủ lạnh

Rơ le nhiệt tủ lạnh dùng để bảo vệ máy nén tủ lạnh khi các thiết bị điện khi xuất hiện những dòng điện có dấu hiệu quá tải, lúc thì dòng điện lớn hơn mức cho phép, lúc thì giảm xuống dưới mức cho phép. Vì vậy, công dụng chính của nó là sử dụng để ngắt mạch điện tức thì khi cần thiết.

Rơ le nhiệt tủ lạnh có vai trò giúp cho tủ lạnh hoạt động bền bỉ và ổn định hơn, giảm thiểu mức độ hư hỏng do dòng điện rơi vào trạng thái không ổn định trong quá trình sử dụng điện. Rơ le nhiệt được xem là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống làm lạnh.

Đọc thêm:  Bảng giá đất Hà Nội giai đoạn 2020-2024 Từ 1/1/2020, Hà Nội áp dụng bảng giá đất mới

Vai trò của rơ le nhiệt tủ lạnh

Như vậy, th-thule-badinh-hanoi.edu.vn đã chia sẻ đến bạn rơ le nhiệt tủ lạnh là gì? Cấu tạo và vai trò của rơ le nhiệt tủ lạnh. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button