Cách cúng và văn khấn giỗ Tổ nghề sân khấu chuẩn nhất

Thủ tướng đã ký và ban hành quyết định số 13/QĐ-TTg vào năm 2011, lấy ngày 12/8 âm lịch hằng năm làm Ngày Sân khấu Việt Nam, từ đó đến nay đây cũng được xem là ngày Giỗ Tổ sân khấu. Đây là dịp để các nghệ sĩ bày tỏ lòng thành biết ơn đến Tổ nghiệp đã phù hộ, che chở để họ được làm nghệ thuật. Cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu chi tiết cách cúng và văn khấn Tổ nghề sân khấu qua bài viết sau nhé!

Mâm cúng giỗ Tổ nghề sân khấu

Đối với nghệ sĩ, ngày giỗ Tổ nghề sân khấu là một ngày trọng đại, do đó họ thường đặc biệt chú trọng trong việc chuẩn bị lễ vật, mâm cúng giỗ Tổ sao cho tươm tất, chu đáo nhất. Do đó, bạn cần chuẩn bị những lễ vật sau trên mâm cúng:

Ván xôi con gà

Một lễ vật không thể thiếu ở hầu hết nghi thức cúng giỗ nào đó là ván xôi con gà, lễ vật này thể hiện được lòng thành kính của người cúng với Tổ nghề.

Trong văn hóa của người Việt, nghề trồng trọt chăn nuôi đã trở thành hình ảnh quen thuộc, trồng nên những hạt thóc cho ra những hạt gạo nuôi sống bao nhiêu thế hệ con cháu lớn khôn, hình ảnh chú gà bình dị có mặt trong 12 con giáp và cũng được nhiều người yêu quý.

Do đó, việc chuẩn bị một ván xôi dẻo thơm cùng một chú gà trống được luộc ngồi trên ván xôi sẽ rất ý nghĩa. Lễ vật này sẽ được đặt ở giữa mâm cúng để thể hiện lòng chân thành.

Đọc thêm:  Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về ý nghĩa của cuộc sống hòa bình Dàn ý & 12 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Đĩa trái cây to, bình hoa đẹp

Một lễ vật không thể thiếu nữa đó là một đĩa trái cây to với 5 loại quả khác nhau, đảm bảo trái cây phải tươi ngon, màu sắc bắt mắt tượng trưng cho ước nguyện của người làm nghề trong lĩnh vực sân khấu.

Bên cạnh đó, một bình hoa đẹp như hoa ly, hoa cúc, hoa cẩm chướng là điều không thể thiếu. Những loài hoa này thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn đối với Tổ nghề và các bậc bề trên.

Các loại trái cây nên chuẩn bị như quýt, thanh long, mãng cầu, nhãn hồng,…và tuyệt đối không nên cúng táo, cam lê, bánh kem, bánh trung thu, không nên dùng hoa lay ơn đỏ, trắng.

Mâm cúng giỗ Tổ nghề sân khấuMâm cúng giỗ Tổ nghề sân khấu

Mâm cỗ mặn

Mâm cỗ cúng giỗ Tổ nghề sân khấu là mâm cỗ mặn và cần chuẩn bị 2 mâm, điều này không thể thiếu được khi hành lễ cúng.

Các món mặn trong mâm cỗ phải được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh.

Các lễ vật khác

Ngoài những lễ vật trên, một số người còn chuẩn bị những lễ vật khác như:

  • 5 bát cháo trắng hoặc 5 đĩa bánh chay, 5 đĩa xôi và 5 bát chè.
  • Đĩa muối gạo.
  • Nến.
  • Trầu cau.
  • Nhang đèn, vàng mã.
  • Ngoài cúng gà, xôi còn có thể cúng heo quay.

Văn khấn cúng giỗ Tổ nghề sân khấu

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Đọc thêm:  Tìm hiểu các chức năng và tính năng hiện đại của bàn ủi hơi nước

Tín chủ con là…………….

Ngụ tại…………….

Hôm nay là ngày… tháng….. năm……….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề sân khấu

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề sân khấu thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn cúng giỗ Tổ nghề sân khấuVăn khấn cúng giỗ Tổ nghề sân khấu

Cách cúng giỗ Tổ nghề sân khấu

Nghi thức cúng giỗ Tổ nghề sân khấu khác với các nghi thức hành lễ cúng khác, mục đích của cúng giỗ Tổ nghề sân khấu là để nghệ sĩ cảm tạ Tổ nghề đã xây dựng cơ đồ cho lĩnh vực sân khấu, che chở họ hoạt động trong nghề. Do đó, người thực hiện nghi thức cúng giỗ Tổ thường là những người uy tín, cao tuổi. Khi thực hiện nghi thức cúng giỗ Tổ nghề sân khấu sẽ có 3 bước chính:

Bước 1

Tất cả lễ vật trong mâm cúng cần phải chuẩn bị đầy đủ và bày biện chỉn chu trên mâm cúng. Người hành lễ sẽ châm đèn nến, rót rượu nước và đốt nhang. Lưu ý rằng mâm cúng cần phải đặt ở hướng ra ngoài trời nhằm thể hiện mong muốn nghề sân khấu luôn hưng thịch.

Đọc thêm:  Cách làm chân gà rang muối đậm vị, ăn là thích mê

Bước 2

Sau khi chuẩn bị mâm cúng tươm tất, người thực hiện nghi thức cúng sẽ thắp hương, chắp tay vái 3 vái rồi đọc văn khấn nghiêm túc, thành tâm để mong cho nhưng ai đang hoạt động nghề này gặp nhiều may mắn, phát triển. Đọc văn khấn xong thì chắp tay vái 3 vái và rót 3 tuần rượu, 3 tuần nước.

Bước 3

Sau khi nhang đà tàn thì người thực hiện sẽ vái 3 vái, châm tửu thêm lần nữa, rót nước, sau đó đem vàng mã ra hóa. Còn gạo, muối sẽ vãi ra đường, xôi gà và các loại đồ ăn mặn khác sẽ chia cho những người tham gia lễ cúng giỗ Tổ nghề.

Cách cúng giỗ Tổ nghề sân khấuCách cúng giỗ Tổ nghề sân khấu

Các hoạt động trong ngày giỗ Tổ nghề sân khấu của nghệ sĩ Việt

Mỗi năm vào ngày 12/8 âm lịch, giới nghệ sĩ Việt từ Nam vào Bắc đều có những hoạt động sôi nổi để tôn vinh và đặc biệt là tưởng nhớ Tổ nghiệp đã che chở họ hoạt động nghệ thuật. Đây là một ngày vô cùng thiêng liêng, trọng đại đối với bất cứ ai đang làm nghề sân khấu. Các đơn vị thường có 3 hoạt động chính như:

  • Lễ dâng hương
  • Dâng hoa Tổ nghề
  • Lễ tri ân các nghệ sĩ cao tuổi và tưởng nhớ những nghệ sĩ đã qua đời.
  • Những tiết mục văn hóa nghệ thuật.

Các hoạt động trong ngày giỗ Tổ nghề sân khấu của nghệ sĩ ViệtCác hoạt động trong ngày giỗ Tổ nghề sân khấu của nghệ sĩ Việt

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách cúng, văn khấn ngày giỗ Tổ sân khâu mà Pgdphurieng.edu.vn tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Pgdphurieng.edu.vn

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button