8 tác dụng của khổ qua bạn không nên bỏ qua

Khổ qua ngoài tác dụng làm nguyên liệu để chế biến món ăn trong những bữa cơm hằng ngày còn là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe. Vậy những tác dụng của khổ qua mà bạn không bên bỏ qua là gì, hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giảm lượng đường trong máu

Hiện nay, tiểu đường là một căn bệnh khá phổ biến và là gánh nặng của nền y tế bởi biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra là vô cùng nặng nề.

Người bệnh tiểu đường được khuyên nên ăn khổ qua thường xuyên do khổ qua có chứa thành phần các chất giống insulin có tác dụng hạ đường huyết như polypeptide – p và charantin.

8 tác dụng của khổ qua bạn không nên bỏ qua

Kháng khuẩn

Khổ qua có chứa hàm lượng vitamin cao, đặc biệt là vitamin C giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, sử dụng khổ qua thường xuyên giúp cơ thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn hoặc nấm.

Thường xuyên ăn khổ qua giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và giảm bệnh tật

Giàu chất chống Oxy hóa

Nhờ có hàm lượng vitamin C cao, giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa tự nhiên nên khổ qua là một chọn lựa tối ưu để làm đẹp, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Đọc thêm:  Tổng hợp 5 công thức làm kim chi chuẩn vị Hàn

Đắp mặt nạ khổ qua giúp ngăn ngừa mụn, làm sáng da và kích thích quá trình sản sinh collagen ở da, từ đó giúp da căng bóng, khỏe mạnh và đàn hồi tốt.

Uống nước ép khổ qua hoặc đắp mặt nạ khổ qua giúp ngăn ngừa mụn, làm căng và sáng da

Hỗ trợ chống ung thư

Một nghiên cứu của các tác giả người Đài Loan cho thấy chiết xuất từ khổ qua mang lại hiệu quả trong việc ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư tại dạ dày, trực tràng, phổi và vòm họng.[1]

Hơn nữa, nhờ chứa nhiều protein và lượng vitamin C dồi dào trong khổ qua giúp người bệnh nâng cao hệ miễn dịch và chống lại các yếu tố bệnh tật.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khổ qua giúp ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư

Giảm mức cholesterol

Nồng độ cholesterol máu tăng cao là yếu tố nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý, đặc biệt là xơ vữa mạch máu. Một nghiên cứu trên chuột năm 2010 chỉ ra chiết xuất khổ qua có tác dụng giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, đặc biệt là LDL – cholesterol và triglyceride.[2]

Do đó, thường xuyên ăn khổ qua giúp giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch, từ đó cải thiện mức sống và tuổi thọ.

Ăn khổ qua thường xuyên giúp cải thiện bệnh lý tim mạch, nhất là xơ vữa mạch máu

Hỗ trợ giảm cân

Khổ qua có hàm lượng calo thấp và giàu chất xơ, giúp bạn no lâu và cắt giảm lượng lớn calo nạp vào cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả hơn. Do đó, khổ qua là một thực phẩm tuyệt vời cho những người ăn kiêng.

Khổ qua chứa hàm lượng calo thấp, phù hợp với người ăn kiêng

Hỗ trợ thanh lọc máu

Khổ qua có chứa thành phần đề kháng vi khuẩn và chống oxy hóa giúp đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, mang lại hiệu quả lọc máu tốt.

Đọc thêm:  [Review] Trường THPT Hàm Thuận Bắc – Bình Thuận

Nhờ vào tác dụng này mà khổ qua thường được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý da liễu như chàm và vảy nến, giúp cải thiện làn da sáng hồng và khỏe mạnh.

Nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, khổ qua mang lại tác dụng giải độc cho cơ thể

Tăng cường thị lực

Khổ qua là thực phẩm giàu vitamin A và beta – carotene giúp cải thiện và tăng cường thị lực, giảm các bệnh nhiễm trùng về mắt. Đặc biệt, khổ qua được xem là thần dược sử dụng để làm chậm diễn tiến và hỗ trợ điều trị bệnh nhân bị đục thủy tinh thể.

Khổ qua rất giàu vitamin A và beta - carotene làm sáng mắt, giảm nhiễm trùng và cải thiện thị lực

Tác dụng phụ của khổ qua

Tuy khổ qua là một loại thực phẩm tốt mang lại nhiều tác dụng hữu ích nhưng cần lưu ý khi sử dụng ở một số nhóm đối tượng đặc biệt như:

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: ăn nhiều khổ qua có nguy cơ làm kích thích và tăng co bóp tử cung, từ đó dẫn đến sinh non.
  • Người bệnh tiểu đường: tuy bệnh tiểu đường làm tăng nồng độ đường huyết nhưng họ lại thường là đối tượng dễ bị hạ đường huyết. Do đó, ăn quá nhiều khổ qua có thể gây hạ đường huyết nghiêm trọng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể rơi vào hôn mê và tử vong.
  • Người bệnh đường tiêu hóa: khổ qua không phù hợp ở những người có cơ địa đặc biệt, nhạy cảm ở đường tiêu hóa. Ăn nhiều khổ qua có thể khiến họ bị tiêu chảy hoặc làm nặng nề thêm tình trạng bệnh lý ở đường tiêu hóa.
Đọc thêm:  [Review] Trường Tiểu Học Tô Hoàng – Hà Nội

Phụ nữ mang thai cần lưu ý khi sử dụng khổ qua do ăn quá nhiều khổ qua có thể gây sinh non

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các tác dụng của khổ qua mà bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và gia đình cùng tham khảo nhé!

Nguồn: Healthline, Drugs.com, Lybrate

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button