10 đại sứ văn hóa đọc trong Ngày Sách Việt Nam

Sự kiện diễn ra từ ngày 19 đến 23/4 tại khu vực Công trường Công xã Paris (từ đường Nguyễn Du đến Lê Duẩn) và đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1). Ông Lâm Đình Thắng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM – cho biết điểm mới của sự kiện năm nay là 10 nhân vật góp mặt với vai trò đại sứ, góp phần lan tỏa văn hóa đọc. Trong đó, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư là tác giả của nhiều sách về lịch sử.

Á hậu Thúy Vân trong buổi công bố Ngày sách Việt Nam tại TP HCM, chiều 13/4. Ảnh: Văn Hà

Á hậu Thúy Vân cho biết tự hào khi trở thành một trong những đại sứ của sự kiện. Cô nói ngày nhỏ thường xuyên bị “đói sách” do gia đình thiếu điều kiện, chỉ có thể đọc ở trường hoặc xin đọc ké bạn bè. Lớn lên, tìm hiểu được tác phẩm nào hay, cô đều chia sẻ trên mạng xã hội. Thời gian qua, cô tham gia nhiều hoạt động nói về thói quen đọc sách, cổ vũ cộng đồng nâng cao tri thức.

Cây bút Nguyễn Chánh Tín nói thời thanh niên từng lê la khắp tiệm sách vì mê đọc. Năm 2010, anh gặp tai nạn giao thông, bị liệt tứ chi. Thời gian điều trị, nhờ sách, anh được tiếp thêm nghị lực vượt qua nghịch cảnh. Sau này, dù phải ngồi xe lăn với chấn thương đốt sống cổ, anh mày mò viết Tôi chọn sống – cuốn tự truyện dày 220 trang để động viên các bạn trẻ khuyết tật.

Đọc thêm:  Tổng hợp các cách làm kem chuối tươi ngon dễ làm tại nhà

Danh sách còn có bà Phạm Phương Thảo – nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM, bà Quách Thu Nguyệt – nguyên giám đốc Nhà xuất bản Trẻ, ca sĩ Hồ Trung Dũng, béBùi Lưu Bảo Khánh – học sinh lớp 8, giải nhất hội thi Lớn lên cùng sách lần 8.

Tại Ngày Sách, nhiều không gian trưng bày hơn 300 tư liệu, 30.000 tên sách. Các hoạt động được ban tổ chức chú trọng, như sự kiện giới thiệu các tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, triển lãm kỷ niệm 48 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023), 137 năm ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 – 1/5/2023), giới thiệu mô hình văn hóa đọc như Tủ sách doanh nhân.

Nhiều chương trình giao lưu được tổ chức, như buổi trò chuyện với nhà văn Nguyễn Đình Tư về bộ sách Gia Định – Sài Gòn – TPHCM: Dặm dài lịch sử (ngày 19/4), diễn đàn ChatGPT với việc viết sách, viết văn của giới trẻ hiện nay (ngày 20/4), tọa đàm hình thành thói quen đọc sách cho trẻ em (ngày 22/4).

Độc giả tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh qua màn hình với không gian 3D tại Ngày sách năm 2022. Ảnh: Mai Nhật

Ngày sách Việt Nam được tổ chức lần đầu năm 2014. Ba năm sau, Chính phủ đổi tên thành Ngày sách và Văn hóa đọc. Năm 2022, sự kiện được tổ chức trên cả nước sau hai năm trì hoãn vì dịch. Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của sách đối với nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển phong trào đọc sách.

Đọc thêm:  8 loại sữa rửa mặt có độ ph thấp ‘chuẩn không cần chỉnh’ dành cho các bạn gái

Tại Huế, Ngày Sách sẽ diễn ra ở Quốc Tử Giám, với hơn 30 đơn vị, công ty sách từ ngày 21/4 đến 1/5, mang thông điệp Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo và Sách cho tôi, cho bạn. Triển lãm Huế xưa và nay trưng bày sách và các tư liệu cổ đang lưu giữ tại địa phương.

Mai Nhật

5/5 - (8623 bình chọn)
Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Huyền Trân

Dương Huyền Trân có trình độ chuyên môn cao về giáo dục và hiện tại đang đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị nội dung tại website: https://th-thule-badinh-hanoi.edu.vn/ . Để hoàn thành thật tốt công việc mà mình đang đảm nhận thì tôi phải nghiên cứu và phân tích quá trình hoạt động phát triển các dịch vụ, sản phẩm của từng ngành khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button